“I will make notebook everyday for 30 days”

30 Days of Notebooks

เมื่อวานนี้ได้ฟังคลิปวิดีโอที่ Elise Blaha พูดในงาน World Domination Summit ปีนี้เกี่ยวกับการเริ่มทำก่อนที่จะมีความพร้อมและการตั้งเป้าหมาย Elise เป็นหนึ่งในคนที่เราชื่นชอบมากๆ และติดตามอ่านบลอคของ Elise มามากกว่า 3 ปีแล้ว เธอมักจะมีโปรเจคใหม่ๆ ที่น่าสนุกมาให้เราติดตามอยู่เสมอ และวิธีการที่เธอเก็บบันทึกเป้าหมายก็ดูสนุกน่าติดตาม เธอไม่ได้ตั้งเป้าหมายมาเพื่อทำแค่อย่างเดียว แต่เธอบอกว่าการทำตามเป้าหมายมันควรจะสนุกด้วย อย่างปีนี้เธอมีโปรเจคชื่อ Make29 ซึ่งเธอตั้งเป้าหมายที่จะทำสินค้าออกมาขายทุกเดือนในวันที่ 29 เป็นเวลาหนึ่งปีในจำนวนสินค้า 29 หรือ 290 ชิ้น หรืออย่างปีก่อนหน้านี้ Elise ตั้งเป้าหมายว่าจะทำ DIY 27 ชิ้นโดยแต่ละชิ้นจะใช้วัตถุที่แตกต่างกันไป หรืออย่าง A Mile A Day ที่เธอตั้งใจว่าจะวิ่งวันละไมล์เป็นเวลา 1 เดือนแล้วระหว่างทางที่วิ่งเธอจะถ่ายภาพภาพนึงทุกๆ ครั้งจากนั้นเธอก็เอารูปมารวมกันใน Scrapbook ของเธอ

สำหรับเตยแล้ว Elise เป็นแบบอย่างในการ “ทำ” เลย เธอเป็นคนที่ทำๆๆๆๆๆ เยอะมากๆ เราเคยเห็นโปรเจคที่ Elise ทำไม่ได้ตามที่ตั้งใจหรือทำได้ช้ากว่าที่ตั้งใจ แต่เราที่ติดตามดูอยู่ก็ไม่เคยรู้สึกว่าเธอล้มเหลวกับมันเลยคงเหมือนกับที่ Elise ยกข้อความของ Amy Poehler ในหนังสือ Yes Please มา

[blockquote source=”Amy Poehler”]“Great people do things before they’re ready. They do things before they know they can do it. Doing what you’re afraid of, getting out of your comfort zone, taking risks like that- that’s what life is. You might be really good. You might find out something about yourself that’s really special and if you’re not good, who cares? You tried something. Now you know something about yourself” [/blockquote]

“Who cares?” ถ้าเราล้มเหลวก็ไม่มีใครสนใจหรอกว่าเราล้มเหลว

Elise ยังแนะนำอีกว่า การประกาศให้คนอื่นรู้ว่า ฉันจะทำอะไร เพื่อให้คนอื่นคอยเตือนเราให้ทำสิ่งเหล่านั้นเป็น acountibility เพื่อให้เราอยู่ในเรดาห์ของคนอื่นๆ ซึ่งเรารู้สึกว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ ก่อนหน้านี้เตยได้บอกคนจำนวนนึงไปว่า “จะทำปกสมุดขายนะ” หลังจากนั้นมามีคนที่มาช่วยเหลือเราในรูปแบบต่างๆ ทั้งถามว่า “สมุดแกเป็นไงบ้าง” “แกจะทำสมุดแบบนี้ขายไหม ฉันอยากได้แบบนี้ๆๆๆๆ” “ที่ xxx มีเปิดให้คนไปขายของได้นะ ลองไปดูสิ” “มีอะไรให้เราช่วยก็บอกได้นะ” ทำให้รู้สึกดีใจที่มีเพื่อนๆ คอยสนับสนุนและคอยช่วยเหลืออยู่ ถึงแม้ว่าหลายๆ อย่างจะไม่ได้ต้องการในเวลานี้ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าถ้าล้มเหลวไปอย่างน้อยก็มีเพื่อนๆ ที่จะช่วยเหลือเราแน่นอน

ท้ายสุดของวิดีโอ Elise บอกว่าในงานจะมีสติกเกอร์แผ่นนึงที่เขียนว่า “I_______” ให้ทุกๆ คนหยิบสติกเกอร์นั้นขึ้นมาแล้วเติมคำในช่องว่างเป็นอะไรก็ได้ วันนี้เตยตัดสินใจทำตามที่ Elise บอกโดยการเริ่มง่ายๆ จากการบอกทุกๆ คนว่า

“I will make notebook everyday for 30 days”

อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกว่า เตยตั้งใจจะทำสมุดขายอยู่แล้วและเตยอยากลองโปรเจคที่ทำอะไรทุกวันมานานแล้ว (ที่เคยวาดรูปทุกวันไปแต่ไม่สำเร็จอันนั้นไม่นับว่าเคยทำแล้วกันนะ ฮ่าๆ) คราวนี้เลยตั้งใจจะลองใหม่เป็นการทำสมุดหรืออะไรที่เกี่ยวกับสมุด เช่น ที่ใส่ปากกา ปกสมุด ที่คั่นหนังสือ ทุกวันวันละ 1 ชิ้นเป็นเวลา 30 วันเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ (อีก 3 วันเท่านั้น กรี๊ดดด!) ตอนนี้ยังไม่มีแผนการ ไม่มีไอเดียอะไรที่ชัดเจนทั้งนั้น รู้แต่ว่าฉันจะทำ ถ้าให้เดาๆ ตอนนี้อย่างน้อยก็คงมีสมุดสไตล์ Midori อย่างที่เคยทำแล้วแน่นอน ใครสนใจลองดูได้ที่เว็บนี้เลยค่ะ เตยจะอัพเดทในหน้าเว็บ Catisfy, Instagram และ Facebook page นะคะ ใครสนใจก็ติดตามดูกันได้ ใครมีไอเดียสมุดอะไรก็แนะนำกันได้

30 Days of Notebooks

ตอนนี้รู้สึกตื่นเต้นและเครียดมากจนต้องท่องว่า ฉันทำได้ ฉันทำได้ สะกดจิตตัวเอง ฮ่าๆ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂