ดำน้ำ Snorkel ที่เกาะในพม่า

หลังจากที่ออกจากเกาะพยาม จังหวัดระนอง เราก็ไปพักที่โรงแรมเรืองราษฏร์ซึ่งอยู่ในตัวเมืองระนองเพื่อเตรียมตัวไปดำน้ำกันต่อในวันรุ่งขึ้น จากท่าเรือเกาะพยามเข้าตัวเมืองเรามีรถที่จ้างเหมารวมไว้มารับ วันรุ่งขึ้นรถคันเดิมก็มารับเราไปส่งที่ท่าเรือแกรนด์อันดามัน

เพื่อนจองทัวร์ไว้กับ Grande Travel ชื่อทัวร์ 4 เกาะ หัวใจมรกต Day trip มีเกาะหัวใจมรกต (Cock’s Comb Island), เกาะฮอร์สชู (Horse Shoe Island), เกาะตาฟุ๊ก (Dunkin Island) และเกาะย่านเชือก (ZedetkyiKyun Island)

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

ด้วยความที่เป็นการข้ามแดนไปที่ประเทศพม่า เราจึงต้องทำเรื่องเข้าและออกประเทศที่เกาะสน ประเทศพม่าก่อน ไกด์จะจัดการให้เราเรียบร้อย ไม่ต้องทำอะไรเลย เตรียม passport ไปอย่างเดียวเพราะคนไทยสามารถทำเรื่องขอผ่านแดนชั่วคราวได้เหมือนเวลาที่เราไปแม่สาย มีข้อแม้คือต้องกลับมาภายในวันเดียวกัน ส่วนต่างชาติที่ไม่ใช่คนไทยต้องทำวีซ่าหมดเพราะด่านนี้เป็นด่านเล็ก ไม่ใช่ด่านตรวจคนเข้าเมืองใหญ่ๆ อย่างในสนามบินหลักของพม่า

เตยเคยไปทัวร์ดำน้ำตื้นมา 4-5 ครั้งแล้ว เรือของทัวร์คราวนี้ใหม่สุด ดูคุณภาพดีสุดแล้ว เสื้อชูชีพและอุปกรณ์ดำน้ำสภาพยังดีอยู่ ดูพนักงานช่วยงานกันดี บริการดี ไกด์ก็ช่วยเหลือดี ก่อนลงไกด์จะถามว่าใครว่ายน้ำไม่เป็นแล้วก็ช่วยพากันลงน้ำ คอยพาไปชี้ๆ ว่าตรงนี้คืออะไร ตรงนั้นคืออะไร

เกาะแรกที่เราไปกันคือ เกาะหัวใจมรกต (Cock’s Comb Island) ซึ่งต้องลอดถ้ำเข้าไปนิดหน่อย ถ้าน้ำขึ้นก็จะปิดทางเข้า โชคดีที่เตยไปน้ำกำลังดี เข้าไปก็จะดำไม่ลึก บางจุดก็พอจะยืนได้นะ แต่ไม่ควรยืนเพราะจะเหยียบปะการังและหอยเม่นได้ น้ำก็ใสดี มีคนเห็นนีโม่ด้วย เตยก็ไม่เห็น 555

ตอนนั้นรู้สึกตื่นๆ กังวลไปหมดเพราะเป็นครั้งแรกที่ดำน้ำหลังจากหัดว่ายน้ำแล้วและเป็นครั้งแรกที่ลงน้ำแบบไม่เกาะคนอื่นลอยไป ที่สำคัญมีประจำเดือนด้วย สำหรับสาวๆ ที่มีประจำเดือนวันนั้นพอดี ถ้ามาไม่เยอะแนะนำให้ใส่ผ้าอนามัยแบบสอด เลือกแบบที่มีพลาสติกช่วยใส่จะใส่ง่ายกว่า ประจำเดือนจะไม่มาตอนเราอยู่ในน้ำค่ะ แต่จะมาตอนเราขึ้นมาบนเรือแล้ว ถ้ามีห้องน้ำในเรือก็เปลี่ยนบนเรือได้ค่ะ (เตรียมถุงหรือกระดาษไปห่อขยะด้วยเน้อ)

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

เกาะต่อมาคือ เกาะฮอร์สชู (Horse Shoe Island) เป็นที่ๆ เราแวะกินข้าว บอกเลยว่าอาหารอลังการงานสร้างมาก ใช้เวลาที่นี่ค่อนข้างนาน เน้นกินข้าว ถ่ายรูป ลองไปดำน้ำดูก็ไม่เห็นมีอะไรเลย อย่าลืมไปถ่ายรูปตรงหัวเรือนะคะ งามมาก

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

กินข้าวอิ่มแล้วเราก็ไปกันที่เกาะตาฟุ๊ก (Dunkin Island) เตยชอบที่นี่ที่สุด ถือว่าเป็นจุดพีคกว่าที่ไหนๆ ไกด์โม้ไว้ว่าหาดทรายนิ่มเหมือนแป้งขนมปัง ซึ่งนิ่มจริงๆ หาดสวยมาก ขาวมากๆ น้ำก็ใสมาก นั่งแช่น้ำดูวิวแค่นี้ก็ฟินแล้ว ที่นี่ก็เหมาะแก่การถ่ายรูปเหมือนกัน แต่นั่งแช่น้ำจนฟิน ลืมเรื่องรูปไปเลย

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

เกาะสุดท้ายคือ เกาะย่านเชือก (ZedetkyiKyun Island) ที่นี่มีปลาและปะการังหลากหลายดีค่ะ แต่เพราะก่อนหน้านี้มีพายุ น้ำก็จะไม่ค่อยใส เตยชอบปลาที่นี่หลายตัวสีสวยดี เห็นแล้วอยากเพ้นท์รูปเลยค่ะ  ที่นี่เตยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ว่าฝากกล้องไว้ที่เพื่อนให้ช่วยถ่ายวิดีโอให้ ดูได้ข้างบนเลยนะคะ

ไปดำน้ำที่เกาะในพม่ามา สวยมากกกก

 

หลังจากนั้นไกด์จะพาไปที่ท่าเรือโรงแรมแกรนด์อันดามัน (เกาะสน พม่า) เพื่ออาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วทานอาหารเย็นแบบบุฟเฟ่ต์ที่โรงแรม ตรงนี้เตยแนะนำให้เตรียมตัวมาอาบน้ำที่ข้างๆ สระว่ายน้ำแล้วค่อยเอาเสื้อผ้าไปเปลี่ยนในห้องน้ำค่ะ เพราะว่าคนเยอะ แต่ห้องน้ำมีแค่ 2-3 ห้อง ถ้าเป็นต่างชาติต้องรีบกลับไปให้ทัน 6 โมงเพื่อทำเรื่องเข้าประเทศไทยค่ะ แต่คนไทยสามารถชิลต่อได้อีก 1-2 ชั่วโมงค่ะ

รวมๆ แล้วถือว่าเป็นทริปดำน้ำที่สนุกและประทับใจอีกทริปนึงเลย รู้สึกไม่เหนื่อยมากเหมือนทริปอื่นๆ ชอบที่สุดก็คือเกาะตาฟุ๊กนี่แหล่ะ สวยมาก ก.ไก่ล้านตัว อยากจะไปลอยน้ำแบบนั้นอีก

สุดท้ายขอขอบคุณภาพจากแพรวจ้า 🙂

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂