Category: Scrapbook

Life in Pocket : January 2015
Scrapbook

Life in Pocket : January 2015

ในปีนี้เตยเปลี่ยนรูปแบบของ Life in pocket เป็นแบบ 6×8 นิ้วจากเมื่อก่อน 12×12 นิ้ว เพราะว่าอัลบั้มเล็กกว่าก็เก็บง่ายกว่า และจัดเรียงเล่าเรื่องง่ายกว่าด้วย สิ่งที่ทำให้การทำ Scrapbook โดยเฉพาะ pocket scrapbook แตกต่างจากการเป็นอัลบั้มรูปก็คือการเขียนจดบันทึกลงไป บางครั้งมีรูปแค่อย่างเดียวไม่ได้ช่วยสื่อสารความรู้สึกได้ทั้งหมด แต่การเขียนบันทึกความรู้สึกจะช่วยให้เราจดจำเรื่องราวทั้งหมดได้ดีกว่า เตยจึงพยายามที่จะเขียนบันทึกลงในอัลบั้มให้มากขึ้นเสมอ

Read More »
Life in Pocket : June
Scrapbook

Life in Pocket เดือนมิถุนายน

ไม่ได้อัพเดทนานเลยสำหรับ Life in Pocket วันนี้กลับมาพร้อมกับเดือนมิถุนายน แต่เดือนนี้คงให้ดูได้แค่บางหน้าหรือบางมุมเพราะว่ามีรูปเด็กๆ เยอะเลยไม่อยากเอามาลงถ้าพ่อแม่เค้าไม่ได้อนุญาติ เอาจริงๆ เลยนะจำแทบไม่ได้แล้วว่าอะไรเป็นอะไร แต่ว่าพอเห็นรูปกับข้อความแล้วก็จำได้ว่าเป็นเดือนที่หยุดสอนเด็กๆ แล้ว ทำให้มีเวลามาทำงานส่วนตัวมากขึ้น พักผ่อนมากขึ้น รวมๆ แล้วเป็นเดือนที่ทำงาน DIY และวาดรูปเยอะขึ้นมากเลยแหล่ะ ใน Life in

Read More »
Life in Pocket : May
Scrapbook

Life in Pocket เดือนพฤษภาคม

มาอัพเดทอัลบั้ม Life in Pocket เดือนพฤษภาคมของเรากันหน่อย เดือนนี้เตยลำดับเรื่องราวตามหัวข้อเรื่อง แต่ละหน้าก็จะเป็นแต่ละเรื่องราวที่แตกต่างกันไป และยังเน้นเขียนเล่าเรื่องราวลงบน Journal Cards มากขึ้นด้วย โดยการ์ดของเดือนนี้ก็เน้นให้เป็นสีโทนขาวดำไว้เพื่อให้ดูเรียบๆ ง่ายๆ สำหรับหน้าคั่นของเดือนนี้เตยก็ยังใช้ซองแบบ 4×4 นิ้ว 3 รูป, การ์ด Best

Read More »

Life in Pocket เดือนเมษายน

Life in Pocket เดือนเมษายนที่ผ่านมานอกจากหน้าเกี่ยวกับวันเกิดแล้วยังมีอีกประมาณ 6-7 หน้า เป็นเดือนที่มีกิจกรรมเยอะจริงๆ คงเป็นเพราะร่างกายแข็งแรงขึ้นไม่มีอาการของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอให้เห็นอีกแล้ว แถมยังมีวันหยุดเยอะด้วย หน้าแรกก็เหมือนทุกๆ เดือนคือเริ่มด้วยหน้าคั่นเดือนที่สรุปเรื่องของเดือนเมษายนทั้งเดือน ใช้รูปต้นไม้ริมทางเดือนและรูปตอนวันเกิดมาเป็นรูปในหน้านี้ และใช้การ์ด Best Moment ของ Catisfy มาเขียนสรุปเดือนเมษายน ส่วนหน้าถัดมาด้วยความที่เหลือที่เยอะเตยก็เลยตัดซองออกไป 1 คอลัมภ์

Read More »

Life in Pocket วันเกิดอายุ 27

เดือนที่แล้วเป็นเดือนเกิดของเตยใน Life in Pocket เลยมีเรื่องวันเกิดค่อนข้างเยอะ เยอะกว่าวันเกิดปีก่อนอีก ตั้งใจเน้นเยอะๆ อยากให้รู้สึกว่าเป็นวันของฉันจริงๆ แม้แต่วันเกิดก็ไม่ได้ออกไปไหน อยากอยู่บ้าน อยากใช้เวลากับตัวเองให้มากๆ ในอัลบั้ม Life in Pocket เตยทำหน้าแรกในหน้าเกี่ยวกับวันเกิดให้เป็นไฮไลท์แต่อยากให้ดูเรียบๆ ง่ายๆ ดูสบายตาด้วย เตยเลยใช้กระดาษสีขาวธรรมดามาใส่เป็นสองแถวบนและล่าง แล้วแถวกลางค่อยใส่การ์ดและรูปเข้าไป

Read More »

หน้าคั่นเดือนในอัลบั้ม Life in Pocket

เนื่องจากในปีนี้เตยทำ Life in Pocket ในแบบที่แตกต่างออกไปจากปีที่แล้วคือเปลี่ยนจากการแบ่งเนื้อหาเป็นอาทิตย์เปลี่ยนเป็นเดือนแทน การทำแค่การ์ดขนาด 4×6 นิ้วเป็นหน้าคั่นอย่างเดียวจึงดูไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ เตยเลยคิดว่าทำหน้าคั่นที่สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนด้วยก็น่าจะดี เตยใช้ซอง Design I ของ Becky Higgins ที่เป็นซองสำหรับรูปขนาด 4×4 นิ้ว 3 ใบมาใส่ ด้านหน้าเตยตั้งใจให้รูปแรกเป็นปฏิทินธรรมดาแต่พอดีไปเจอการ์ด

Read More »
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂