Project Life คืออะไร

ตั้งแต่ขึ้นปีใหม่ ปี 2556 ที่ผ่านมานี้ได้ลองเริ่มทำโปรเจคใหม่อันนึงที่เคยล้มไปตั้งแต่ปีก่อน ปีนี้ก็เลยเริ่มใหม่อีกครั้ง หวังว่าคราวนี้จะทำได้ตลอดรอดฝั่งไปถึงสิ้นปี 555

Project Life คือ

ระบบสำหรับเก็บภาพความทรงจำ เรื่องราว หรือบุคคลต่างๆ ในรูปแบบใหม่ จากที่ปกติสำหรับคนที่ชอบเก็บความทรงจำในรูปแบบของงานฝืมือก็มักจะทำผลงานออกมาในรูปแบบของ Scrapbook แต่การทำ Scrapbook นั่นค่อนข้างยุ่งยาก มีขั้นตอนที่เยอะ ทำให้มีผลงานออกมาน้อย ลองดูผลงาน Scrapbook ได้ที่นี่เลยคะ Becky Higgins เป็นชาวอเมริกาจึงได้ออกแบบระบบสำหรับเก็บภาพความทรงจำ เรื่องราว หรือบุคคลต่างๆ ในรูปแบบใหม่ที่สะดวกมากขึ้นออกมา ให้เราใช้ได้ง่ายๆ เก็บได้ง่ายๆ ค่ะ ตอนแรกที่อยากทำโปรเจคเพราะเห็นว่าสวยดี ดูน่าสนุกดี พอมาทำได้สักเดือนนึงแล้วย้อนกลับไปดูเห็นว่าตัวเองทำอะไรไปบ้าง เอาให้ @dominixz ดูและได้เห็น @dominixz ดูแบบตั้งใจดูมากๆ ดูไปก็เออ อันนี้เราเคยทำแบบนี้ด้วยนะก็เป็นความสุขเล็กๆ อีกแบบที่เราสร้างขึ้นมาได้ 🙂

เริ่มทำ Project Life ได้อย่างไร

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำ Project Life ครั้งแรก Becky Higgins ก็มีชุด Kits ให้สำหรับเอามาทำค่ะ โดยในชุด Kits นี้จะประกอบไปด้วย

  1. แฟ้มอัลบั้มรูป 1 เล่มสำหรับขนาด 12 x 12 นิ้ว
  2. ซองใส่รูป 1 ชุดใหญ่ค่ะ แต่ว่าซองใส่รูปของ Becky จะต่างจากที่เราเคยเห็นกันอย่างชัดเจนเลยค่ะ เพราะจะมีซองสำหรับใส่รุปขนาด 4×6 (ขนาดจัมโบ้), 4×3(ขนาด2p หรือครึ่งนึงของจัมโบ้), 6×6 นิ้ว โดยที่รูปจะเรียงกันเป็นรูปแบบต่างๆ ในซองขนาด 12×12 นิ้วค่ะ
  3. Journal Card หรือกระดาษสำหรับเขียนข้อความเพิ่มเติมอีก 1 ชุดค่ะ แต่ละชุดก็จะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันไปค่ะ

ส่วนสิ่งที่เราต้องเตรียมก็คือ รูปในชีวิตประจำวันของเรา แล้วก็ปากกาค่ะ สิ่งที่เราต้องทำก็คือ เอารูปของเรามาใส่ในซองใส่รูป แล้วเขียนลงใน Journal card แล้วตกแต่งให้สวยงามได้ตามใจชอบ โดยปกติคนส่วนใหญ่จะใช้ซองใส่รูป 2 หน้าเป็นเรื่องราว 1 อาทิตย์ของเราแต่ก็ไม่ได้เป็นกฎเกณฑ์ว่าต้องทำแบบนี้แต่อย่างใดค่ะ

เราไม่จำเป็นต้องใช้ Product ของ Becky (แต่ถ้าได้ลองใช้ก็จะรู้สึกฟินมากเท่านั้นเอง ฮ่าๆ) บางคนก็ใช้ซองในเกมการ์ดทำ Project Life บางคนบอกแปะรูปเค้าก็เอาสมุดมาเล่มนึงแล้วเอารูปแปะ เอา Journal card มาแปะก็มี (แต่อย่างที่บอกว่าถ้าใช้ product เค้าแล้วมันจะฟินมาก 555)

ส่วนตัวเคยลองใช้ซองใส่นามบัตรมาทำ Project Life แล้ว…มันไม่รอดเพราะ Journal card หรือรูปเวลาไปอัดมามันเป็นขนาดที่ไม่พอดีกับซองนามบัตร มันทำให้เราทำ Project Life ได้ยากขึ้น สุดท้ายพอมันยากเราก็เหนื่อย ไม่อยากทำแล้วก็ล่มไป ปีนี้ก็เลยมาทำใหม่ ใช้แฟ้มของ Becky แต่ไม่ได้ใช้ Journal card นะคะเงินไม่พอ 55555

ตัวอย่าง Project Life ของ Tueymeaw

เพิ่งทำมาได้ครบ 1 เดือน แต่อยากโชว์ (555) เลยจะให้ดูก่อนประมาณ 3 อาทิตย์เพราะไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ >.< รูปแรกเป็นรูปหน้าปก/ หน้าแรกของ Project Life ในหน้านี้เตยใส่ Card ของ Happy 2013! Free [email protected]! มาใส่ แล้วก็ใส่ข้อความที่อยากจะใช้เตือนตัวเองในปีนี้ และก็ใส่รูปตัวเอง มีคำอธิบายเล็กๆ ว่าเราเป็นใคร เป็นคนแบบไหน ชอบอะไร และก็ใส่รูปของสิ่งที่เราอยากได้ว่ามีอะไรบ้างค่ะ

Cover of Project Life 2013

รูปถัดไปเป็นของอาทิตย์ที่ 1 ค่ะ อาทิตย์แรกเลย ตื่นเต้นมาก พอดีว่าเริ่มตอนปีใหม่ เนื้อหาส่วนมากเลยเป็นเรื่องของขวัญที่ได้ ปาร์ตี้ปีใหม่กับเพื่อนๆ YWC แล้วก็กิจกรรมที่ทำช่วงวันหยุดปีใหม่ค่ะ

Project Life week 1

อาทิตย์ที่ 2 ช่วงนั้นว่างก็เลยตกแต่งเยอะ และเป็นอาทิตย์ที่ได้แฟ้ม Project Life ที่สั่งเข้ามาเลยตกแต่งจัดเต็มซะเยอะเลยค่ะ

Project Life week 2

อาทิตย์ที่สาม งานเริ่มเยอะเลยต้องรีบทำ Project Life ให้ทันก็เลยเน้นเขียนลงบนรูป สวยไปอีกแบบนึงดีนะคะ

Project Life week 3

หมดแร่ะ 5555 ไว้ถ่ายรูปแล้วจะเอามาโชว์อีก และคราวหน้าจะลองโชว์ของคนอื่นๆ ให้ดูด้วยว่าสวยขนาดไหน 🙂 สำหรับใครที่สนใจจะทำ หรือว่าทำอยู่อยากมีเพื่อนที่ทำ Project Life เหมือนกันก็มาคุยกันได้นะคะ ตอนนี้เหงามากกกกก 555

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂