หน้าคั่นเดือนในอัลบั้ม Life in Pocket

เนื่องจากในปีนี้เตยทำ Life in Pocket ในแบบที่แตกต่างออกไปจากปีที่แล้วคือเปลี่ยนจากการแบ่งเนื้อหาเป็นอาทิตย์เปลี่ยนเป็นเดือนแทน การทำแค่การ์ดขนาด 4×6 นิ้วเป็นหน้าคั่นอย่างเดียวจึงดูไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ เตยเลยคิดว่าทำหน้าคั่นที่สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนด้วยก็น่าจะดี

เตยใช้ซอง Design I ของ Becky Higgins ที่เป็นซองสำหรับรูปขนาด 4×4 นิ้ว 3 ใบมาใส่ ด้านหน้าเตยตั้งใจให้รูปแรกเป็นปฏิทินธรรมดาแต่พอดีไปเจอการ์ด CALENDARS FOR PROJECT LIFE 2014 ของ Erika Eagle เลยเอามาใช้โดยให้รูปพื้นหลังเป็นรูปที่ชอบในแต่ละเดือน ถัดมาเป็นรูปของตัวเองในเดือนนั้นๆ ส่วนรูปสุดท้ายเป็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนนั้นๆ ตั้งใจเน้นเขียนแต่เรื่องดีๆ จะได้มองชีวิตตัวเองดีด้วยเหมือนกัน 🙂 อันนี้ใช้การ์ด Best Moments ของ Catisfy แต่เอามาทำให้เป็นขนาด 4×4 นิ้ว

ในเดือนมกราคมไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเลยมีรูปอยู่แค่นี้ เป็นรูปที่ถ่ายย้อนแสงตอนนั่งทำงานที่เตียงรูปเลยออกมืดๆ

หน้าคั่นเดือนมกราคมในอัลบั้ม Life in Pocket #ProjectLife

ส่วนเดือนกุมภาพันธ์ได้ไปเที่ยวเพชรบุรีเลยมีรูปที่สวยๆ หน่อย รูปในปฏิทินก็ใช้รูปถาดสีน้ำที่ใช้วาดรูปการ์ดวาเลนไทน์ให้โดมมาเป็นพื้นหลัง

หน้าคั่นเดือนกุมภาพันธ์ในอัลบั้ม Life in Pocket #ProjectLife

เดือนมีนาคมเตยใช้รูป Washi tape ที่เพิ่งซื้อมาเป็นพื้นหลัง ส่วนรูปกลางใช้รูปตอนที่ป่วยต้องใส่หน้ากากมาเป็นรูปหลักของเดือนนี้ เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็นช่วงไหน

หน้าคั่นเดือนมีนาคมในอัลบั้ม Life in Pocket #ProjectLife

หน้าคั่นเดือนมีนาคมในอัลบั้ม Life in Pocket #ProjectLife

ด้านหลังของหน้าคั่นนี้เตยออกแบบการ์ดขึ้นมาใหม่เรียกว่า Review My Life ในด้านจิตใจ หน้าที่การงาน สุขภาพร่ายกาย และการเงิน โดยจะเลือกมาเขียนแค่ 3 เรื่องที่เด่นๆ ช่วงนั้น เน้นเขียนภาพรวมของแต่ละด้าน เหมือนเป็นการรีวิวตัวเองไปด้วยว่าช่วงนี้เราลืมใส่ใจเรื่องอะไรไปรึเปล่านะ ลืมดูแลสุขภาพตัวเองไปรึเปล่า

หน้าคั่นเดือนมกราคมในอัลบั้ม Life in Pocket #ProjectLife

เวลาอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง ในหนังสือมักแนะนำให้เรา review ตัวเองบ่อยๆ ว่าเรามาถูกทางรึเปล่า มาทางเดียวกับที่เราตั้งเป้าหมายหรือฝันไว้ไหม ตอนนี้เขียน review ตัวเองมา 4 เดือนแล้วคิดว่าการทำหน้าคั่นช่วยให้เตยได้ฝึกดูตัวเองได้ดีเลย มีหลายอย่างที่พอเขียนแล้วเริ่มเห็นปัญหาทำให้แก้ได้ไว บางครั้งก็ได้เห็นว่าตัวเราในด้านดีๆ ว่าฉันได้ทำนั่น นี่ โน้นมานะ เห็นคุณค่าตัวเองมากขึ้น ใครสนใจลองทำดูสักเดือนดูก็ได้นะคะ เขียนง่ายๆ ในสมุดธรรมดาก็ได้แล้วจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในชีวิตค่ะ 🙂

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂