Category: Make

DIY บ้านแมวแบบง่ายๆ
Make

DIY บ้านแมวแบบง่ายๆ

เรื่องราวมีอยู่ว่าตอนแรกที่เตยพาเรดาร์มานอนที่ห้อง เตยให้เรดาร์นอนบนที่ข่วนเล็กที่กลายเป็นที่นอนของเรดาร์ซึ่งวางอยู่บนพื้น แต่เรดาร์ไม่โอเคค่ะ

Read More »
เพ้นท์รองเท้ากันเถอะ...
Make

เพ้นท์รองเท้ากันเถอะ…

คราวที่แล้วที่ไปเที่ยวเขาสามร้อยยอดรู้ว่าต้องเดินเยอะมากและรองเท้าต้องเละแน่นอน โดมก็เลยเสนอว่าให้ทำให้เละก่อนที่จะไปเละที่โน้น ส่วนเตยก็อยากเพ้นท์รองเท้าอยู่แล้วเป็นทุนเดิมก็เลยลองเพ้นท์รองเท้าดู

Read More »
DIY บ้านแมวแบบง่ายๆ
Make

DIY บ้านแมวแบบง่ายๆ

เรื่องราวมีอยู่ว่าตอนแรกที่เตยพาเรดาร์มานอนที่ห้อง เตยให้เรดาร์นอนบนที่ข่วนเล็กที่กลายเป็นที่นอนของเรดาร์ซึ่งวางอยู่บนพื้น แต่เรดาร์ไม่โอเคค่ะ ด้าพยายามที่จะปีนมานอนบนเตียงด้วยเตยก็เลยเอาเก้าอี้มาวางที่นอนให้สูงเท่ากับเตย ก็นอนแบบนั้นมาสักพักเรดาร์ก็เป็นหวัดก็เลยคิดว่าอยากหาอะไรสักอย่างมาเป็นหลังคาปิดไม่ให้เรดาร์โดนแอร์จนเกิดเป็นโปรเจคนี้ขึ้นมา วิธีการก็ง่ายมากคือไปหากระดาษกล่องมาสักอันแบบใหญ่ๆ แล้วม้วนๆๆๆ ให้กระดาษมันโค้งค่ะ แต่ตอนนั้นเตยไม่ค่อยฉลาดเลยใช้วิธีกรีดกระดาษให้มันงอได้ ส่วนกระดาษด้านบนเตยก็หาของกลมๆ ใหญ่ๆ มาเป็นแบบแล้วตัดตามค่ะ จากนั้นบางคนก็ใช้กาวติดกระดาษแต่ว่าเตยใช้วิธีเย็บเอาเพราะไม่มีกาวหรือเทปกาวค่ะ สภาพก็จะเป็นแบบรูปด้านล่างนี้ จากนั้นเตยทดลองให้แมวนอนก่อนว่าจะใช้จริงรึเปล่า กลัวว่าทำมาแล้วเรดาร์ไม่ใช้ค่ะ ระหว่างนั้นเตยก็ไปซื้อที่วางของสีเขียวจากอิเกียมาค่ะ บังเอิญว่าขนาดพอดีมากๆ สรุปว่าเรดาร์ชอบมากๆ เห็นหงุดหงิดแค่ตอนนั่งแล้วหลังคามันเตี้ยไปเท่านั้นค่ะ

Read More »
Make

เรียนตัดเสื้อผ้าที่ L sewing studio

หลังจากอยากเรียนตัดเสื้อผ้ามาหลายปีจนในที่สุดก็ได้ฤกษ์เรียนตัดเสื้อผ้าเมื่อปีที่แล้ว เตยเลือกเรียนที่ L sewing studio เพราะที่นี่ให้นักเรียนเลือกแบบชุดเองได้ ต่างจากที่อื่นที่จะมีแบบให้แล้วเราก็เรียนตัดเสื้อผ้าตามแบบนั้นเลย ตอนนั้นเป็น Elise Joy ที่เป็น blogger ต่างชาติทำเสื้อผ้าใส่เองประจำก็รู้สึกอยากทำบ้าง อยากลองไม่ซื้อเสื้อผ้าแล้วใส่แต่ชุดที่ทำเองบ้าง เตยมีพื้นฐานการใช้จักรเย็บผ้าอยู่แล้วแต่ยังไม่เคยเย็บเสื้อผ้าจริงๆ จังๆ พอมาเรียนที่นี่ครูหญิงสอนครบทุกอย่างตั้งแต่การใช้จักรเย็บผ้า การวัดตัว การทำแพทเทิร์นอย่างละเอียด แนะนำการเลือกผ้า

Read More »
ทำกระเป๋า Tote bag
Make

ทำกระเป๋า Tote bag

จริงๆ ทำกระเป๋าใบนี้ไว้นานแล้ว ใช้ pattern จาก pinterest แต่จำไม่ได้แล้วว่าเว็บไหน ความตั้งใจของการทำกระเป๋านี้คืออยากใช้ผ้าที่เพ้นท์เองเท่านั้นเอง ฮ่าๆ ชอบ pattern ของกระเป๋าใบนี้ตรงที่มีตะขอที่ไว้แขวนกุญแจแล้วก็ยังมีกระเป๋าซิปไว้ใส่ของด้านในได้ มีกระเป๋าด้านนอกอีกด้วย อยากโพสเก็บไว้ว่าเคยทำกระเป๋าแบบนี้ไว้

Read More »
ถักโครเชต์ ซองใส่มือถือ
Make

ถักโครเชต์ ซองใส่ Kindle และมือถือ

มหกรรมอวดซอง Kindle และซองใส่โทรศัพท์แบบถักโครเชต์เอง สวยงามมากคร่ะ ถักเอง ชมเอง ใช้ไม้ถัก 5.5cm และไหมจากร้าน Mamuang DIY ถักเสร็จไวมากเพราะไหมเส้นใหญ่และไม่มีลวยลาย เตยยังถักไม่เก่งเท่าไหร่ก็เลยบูดเบี้ยวบ้างเล็กน้อย ไหมแบบนี้เหมาะกับคนที่เพิ่งจะเริ่มหัดถักเพราะว่าเส้นใหญ่ ถักแปบเดียวก็เสร็จแล้วทำให้มีกำลังใจที่จะถักต่อไป

Read More »
กระเป๋าวงกลม ใส่เหรียญ จากชุดคิทปักผ้า คุณมะม่วง ลาย Cat & Craft
Make

กระเป๋าซิป ใส่เหรียญ จากชุดคิทปักผ้า คุณมะม่วง ลาย Cat & Craft

จากที่ได้แนะนำชุดคิทปักผ้า คุณมะม่วง ลายแมว 3 แบบ ไปคราวที่แล้ว เตยเลือกลาย Cat & Craft มาปัก ตั้งใจเอาไปทำเป็นกระเป๋าทรงกลมสำหรับใส่เหรียญต่อ เป็นครั้งแรกที่ทำกระเป๋าทรงกลมแบบนี้ ด้านหลังและข้างในเป็นผ้าคอตตอนสีน้ำเงินให้เข้ากับไหมปักผ้า ตอนเริ่มทำก็พอรู้ว่ามันยาก แต่พอทำจริงๆ รู้สึกว่ายากกว่าที่คิดไว้มากเลย 555 แต่ก็สนุกมากเหมือนกัน ลุ้นว่าทำออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร ทำแล้วได้เรียนรู้ว่าต้องใจเย็นเวลาเย็บมากกว่านี้ค่อยๆ

Read More »
เพ้นท์รองเท้ากันเถอะ...
Make

เพ้นท์รองเท้ากันเถอะ…

คราวที่แล้วที่ไปเที่ยวเขาสามร้อยยอดรู้ว่าต้องเดินเยอะมากและรองเท้าต้องเละแน่นอน โดมก็เลยเสนอว่าให้ทำให้เละก่อนที่จะไปเละที่โน้น ส่วนเตยก็อยากเพ้นท์รองเท้าอยู่แล้วเป็นทุนเดิมก็เลยลองเพ้นท์รองเท้าดู เตยใช้สีอะคริลิคของ Martha Stewart มาเพ้นท์เพราะสีสดและสวยดี ส่วนสีดำเตยใช้ปากกา Sharpie ซึ่งเขียนได้บนแทบทุกพื้นผิวเชือกรองเท้าเตยใช้สีอะคริลิคของ Martha Stewart นี่แหล่ะมาผสมน้ำแล้วจุ่มเชือกรองเท้าลงในสีไปเลย ถ้าใครมีสีเพ้นท์ผ้าก็ใช้สีเพ้นท์ผ้าได้นะคะ คิดว่าน่าจะติดทนนานกว่าด้วย ด้วยความที่เตยตั้งใจอยู่แล้วว่าจะให้มันเละ เตยเลยไม่เครียดมาก ทำไปด้วยความสนุกอย่างเดียว ไม่ได้กะจะให้สีอยู่ติดทนนานอะไร แค่ระบายอย่างที่คิดว่าจะระบายตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะวาดดอกไม้เล็กๆ ด้านหลัง

Read More »
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂