Information Visualization มันเป็นมากกว่าภาพ

ให้ลองทายดูเล่นๆ ว่าภาพต่อไปนี้เป็นภาพของอะไรนะคะ

สองรูปแรกเป็นภาพที่แปลงมาจากบทกวีค่ะ ส่วนอันสุดท้ายเป็นเพลง Like A Prayer ของ Madonna ค่ะ ปกติแล้วเวลาเราต้องการสรุปข้อมูลเรามักจะสรุปออกมาในรูปแบบของกราฟ แผนภูมิต่างๆ แต่ถ้าเป็นข้อความเป็นข้อมูลยาวๆ เราจะทำอย่างไร???

Information Visualization เป็นการแปลงข้อมูลเป็นภาพค่ะ อย่างตัวอย่างที่ให้ดูเป็นการรวบรวมข้อมูลที่เป็นคำหรือข้อมูลยาวๆ เยอะๆโดยที่ไม่จำเป็นต้องออกมาในรูปแบบของกราฟแบบที่เราเห็นอยู่ทั่วไป มาดูรูปแรกแบบเต็มๆ กัน

Information Visualization : โปสเตอร์งาน Poetry on the Road 2002

คนทำคือ Friederike Lambers, Boris Müller, Florian Pfeffer เขาทำกันเป็นทีมค่ะ เพราะต้องใช้การเขียนโปรแกรมมาช่วยแปลงข้อมูลเป็นภาพค่ะ กรอบสี่เหลี่ยมและสีของแต่ละกรอบจะแสดงถึงลักษณะของตัวอักษรแต่ละตัวค่ะ มุมที่เอียงจะแสดงถึงภาษาที่ใช้ค่ะ บทกวีที่นำมาใช้ก็เป็นบทกวีของผู้เข้าร่วมแสดงงานค่ะ ตอนแรกอ่านๆ ข้อมูลดูก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ต้องทดลองเองค่ะ เค้ามีโปรแกรมตัวที่เค้าเขียนให้เราทดลองพิมพ์เข้าไปด้วยค่ะ

ใครอยากเล่นบ้าง ที่นี่เลยค่ะ : http://www.esono.com/boris/projects/poetry02/visualpoetry02/poet_frame.html

ข้อมูลเพิ่มเติม  : http://www.esono.com/boris/projects/poetry02/

อันที่สอง ชอบอันนี้มากๆ สวยมากๆ


Information Visualization : โปสเตอร์งาน Poetry on the Road 2006

โปสเตอร์งาน Poetry on the Road 2006

แบบนี้จะดูซับซ้อนกว่าแบบแรก คือมีการแทนค่าตัวเลขแทนคำแต่ละคำ อย่างคำว่า “Poetry” ก็แทนค่าเป็น 99  แต่ว่าคำที่ต่างกันก็สามารถมีเลขเหมือนกันได้ อย่าง เลข 99 ก็อาจหมายถึง “thought” หรือ คำว่า “letters” ก็ได้ โดยเลขแต่ละตัวจะถูกแทนค่ามาเป็นวงแหวนสีแดงๆที่เห็นในภาพค่ะ ความหนาของวงแหวนจะขึ้นอยู่กับจำนวนของคำที่มีเลขเดียวกันค่ะ เส้นผ่าศูนย์กลางจะขึ้นอยู่กับความยาวของบทกลอน อย่างวงๆ สีแดงก็จะแสดงค่าตัวเลข และเส้นสีเทาๆ ที่เชื่อมคำแต่ละคำของบทกลอนตามลำดับของคำ

คงต้องลองเล่นดูได้ค่ะ : http://www.esono.com/boris/projects/poetry06/visualpoetry06/index.html

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.esono.com/boris/projects/poetry06/

 

Information Visualization : โน๊ตเพลง

 

เพลง Like A Prayer ของ madonna

 

เพลง Mary Had a Little Lamb หรือหนูมาลี

จะเห็นว่าโน๊ตที่เหมือนกันจะถูกโยงให้เชื่อมต่อเข้าหากัน จนเกิดเป็นจังหวะของโน๊ตแต่ละตัว ถ้าหากว่าเราทำแบบนี้ในทุกๆ แนวเพลง เราจะเห็นความแตกต่างของแต่ละแนวเพลงได้เลยค่ะ อย่างที่เห็นความแตกต่างของเพลงหนูมาลีกับเพลง Like A prayer ของMadonna ที่มีความซับซ้อนและจังหวะของเพลงที่แตกต่างกันค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.turbulence.org/Works/song/

มาถึงตรงนี้คงมีแต่คนสงสัยว่า…แล้วไอ้พวกนี้จะเอาไปใช้ทำอะไรได้ จริงๆ แล้วพวกนี้เหมือนกับพวกกราฟ แผ่นภูมิ คือเป็นการแปลงข้อมูลให้อยู่ในรูปที่เข้าใจง่ายขึ้น และหลายๆครั้งการรวบรวบข้อมูลในรูปแบบนี้ทำให้เราเห็นข้อมูลแฝงบางอย่าง หรือทำให้เราจับหลักสำคัญของข้อมูลได้

 

Information Visualization : คัมภีร์ของแต่ละศาสนา

 

สีแต่ละสีจะแสดงถึงแต่ละศาสนา อย่างสีเหลืองก็พระพุทธศาสนาค่ะ คำที่อยู่ในครึ่งวงกลมก็คือคำที่มีการใช้มากที่สุด คำไหนใช้มากก็จะวงใหญ่ ใช้น้อยก็วงเล็ก แถบๆ สีเหลี่ยมข้างล่างคือคำที่มีการใช้เมื่อมีการใช้คำในครึ่งวงกลม สิ่งเหล่านี้สื่อให้เห็นถึงประเด็นหลักๆ ของแต่ละศาสนา อย่างพระพุทธศาสนาก็ให้ความสำคัญกับคำว่า “YOU” คือตัวเรา ถ้าเป็นศาสนาคริสต์ก็ให้ความสำคัญกับ “LORD”

 

นอกจากนี้ยังมีการใช้หลักการเดียวกันกับSpeech (แปลเป็นไทยว่าอะไรอ่ะ – -” ) ของผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอีกด้วยค่ะ มันบอกได้ว่า แต่ละคนให้ความสำคัญกับสิ่งใดบ้างค่ะ ลองดูในนี้นะคะ

 

 

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่

 

Post นี้เป็นเนื้อหาจากบลอคเก่าที่ย้ายมาลงที่นี่นะคะ 🙂


Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂