Handmade Biz : สัมภาษณ์แบรนด์ Merryday

รบกวนแนะนำตัวเองและร้าน MerryDay ค่ะ

ชื่อ ภาวินี ศรีไพศาล หรือ แมว ค่ะ ทำงานเป็นนักออกแบบสิ่งพิมพ์อิสระ แต่ช่วงหลังจะเน้นพัฒนางานภาพประกอบสไตล์ MerryDay เป็นหลัก และทำงานประเภท stationery design เช่น งานการ์ด ชุดจดหมาย gift tag รวมทั้งภาพวาด เสื้อยืด กระเป๋าเพ้นท์มือขายผ่านหน้าเฟสบุ้คตามแต่โอกาส MerryDay ยังไม่มีหน้าเวบอย่างเป็นทางการ แต่สามารถดูงานได้ที่ Etsy และ MerryDay facebook page

ร้าน MerryDay เริ่มขึ้นมาได้อย่างไรคะ

MerryDay มีจุดเริ่มต้นโดยตรงมาจากงาน thesis สมัยเรียนดีไซน์ เป็นงานออกแบบ brand identity โดยเราออกแบบสินค้าประเภทของขวัญ ของที่ระลึก และงานการ์ดในแบรนด์ของเราเอง ตอนนั้นตั้งชื่อแบรนด์ว่า around us คอนเสปต์หลักคือ Happiness is around us, just grab it! สินค้าที่ทำก็เหมือนที่ทำอยู่ ณ ปัจจุบัน คืองานการ์ด งานเสื้อยืด รวมทั้งออกแบบรูปแบบหีบห่อ ภาพลักษณ์โดยรวม งานนั้นเป็นงานที่คิดว่าเป็นตัวเราที่สุด แต่เนื่องจากเป็นงานที่ต้องใช้ทุนทรัพย์และความรู้ทางการตลาดซึ่งเรายังไม่มี พอเรียนจบก็รับงานสิ่งพิมพ์ ออกแบบปกหนังสือ ซึ่งเป็นงานที่ตั้งใจจะทำตั้งแต่เริ่มเรียนดีไซน์ ความตั้งใจที่จะทำแบรนด์ของตัวเองก็เริ่มเลือนๆ ไปจนวันหนึ่งไปเจอเวบ Etsy ซึ่งเน้นงานศิลปะแบบแฮนด์เมดก็เหมือนจุดประกายขึ้นมาอีกว่า เออ เราอยากมีงานของเราเองนะ พอถึงตอนนี้ก็เริ่มสังเกตว่างานหนังสือที่ทำจะเป็นงานที่เน้นรูปวาด กุ๊กกิ๊กเล็กๆ สีสันสดใส น่าจะเหมาะกับงานการ์ด เลยลองเปิดร้านใน Etsy ดู โดยพี่สาวเป็นคนตั้งชื่อ MerryDay ความหมายโดยตรงคือช่วงวันที่เราทำงานศิลปะของเราเองเป็นช่วงเวลาที่รื่นเริง มีความสุข ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไรมาก พอผ่านมาได้สักพักถึงนึกได้ว่ามันคล้องกับคอนเสปต์ around us ที่เราเคยทำสมัยเรียนนะ แสดงว่าความคิดนี้มันอยู่ในใจเรามาตลอด 

อะไรคือจุดเด่นของ MerryDay คะ

จุดเด่นของ MerryDay อยู่ที่ ความสดใส รื่นเริง ตามชื่อเลยค่ะ ช่วงแรกๆ ที่ยังจับทิศทางตัวเองไม่ได้ก็จะแค่วาดแบบที่เราชอบคือ กุ๊กกิ๊ก น่ารัก ให้รู้สึกสนุกกับการวาด พอมีงานออกมาสม่ำเสมอ มีคนตามดูมากขึ้น มีการทักทายพูดคุยกันทางหน้าเพจมากขึ้น ก็เริ่มมีคนเข้ามาบอกว่า เขาดูงานเราแล้วมีความสุขนะ เป็นประโยคที่ฟังทีไรก็มีกำลังใจมากขึ้นทีนั้น เพราะศิลปะควรจะเป็นแบบนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีกับชีวิต 

กระบวนการออกแบบและผลิตการ์ด MerryDay มีขั้นตอนอย่างไรบ้างคะ

ส่วนใหญ่จะคิดธีมขึ้นมาก่อนค่ะ ว่าเราอยากทำงานในธีมไหน อย่างในงานชุด Love is… ก็เริ่มมาจากอยากฝึกวาดรูปสัตว์ก่อน ความรัก มิตรภาพ เป็น keyword ถัดไป แล้วเราก็ร่างภาพโดยยึดสามคำนี้ โดยพยายามเชื่อมโยงคำที่เกี่ยวเนื่องกันเข้าไปด้วย หรือถ้าเราสามารถเชื่อมโยงบริบทที่ไม่เกี่ยวเนื่องกันในความเป็นจริงได้ก็จะทำให้ภาพน่าสนใจขึ้น เช่น ปลาโลมาเต้นรำกับหนูเมอรี่ที่เล่นฮูลาฮูป ภาพนี้เป็นภาพที่คนชอบมากที่สุด น่าจะเป็นเพราะความขี้เล่น กับคำที่อาจจะโดนใจคนดู ซึ่งคำหรือประโยคประกอบภาพส่วนใหญ่ก็จะแวบขึ้นมาในหัวขณะกำลังร่างภาพ ในส่วนของการผลิตการ์ด เรายังทำงานแบบ homemade อยู่ค่ะ หมายถึงพิมพ์และตัดงานเองที่บ้าน โดยใช้เครื่องพิมพ์อิงค์เจค โดยจะเลือกใช้กระดาษที่เหมาะกับรูปแบบงาน วิธีนี้ทำให้เราสามารถผลิตงานในจำนวนน้อยหรือผลิตในรูปแบบ print on demand ต้นทุนอาจจะสูง ได้กำไรไม่มาก แต่อย่างที่บอกว่าไม่ค่อยถนัดเรื่องการตลาด อาศัยประสบการณ์ค่อยๆ ดูไปว่าคนซื้อเขาชอบแบบไหน การผลิตน้อยๆ จะช่วยให้เรากลัาทำงานแปลกๆ ออกมาเพราะไม่ต้องกังวลเรื่องลงทุนพิมพ์งานออกมาเยอะแล้วขายไม่ได้ 

คุณแมวได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไรบ้างเหรอคะ

แรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากหนังสือค่ะ เราสะสมหนังสือภาพที่เน้นภาพประกอบสไตล์กราฟิคและออกแนวเด็กๆ ใสๆ หน่อย สามารถเข้าไปดูหนังสือที่สะสมได้ที่เพจ คนบ้าหนังสือ(สวย)ที่เราเองเป็นแอดมิน ชอบดูการใช้สี ลายเส้น การวางองค์ประกอบภาพ การเล่าเรื่อง บางทีเวลาคิดงานไม่ออกก็จะไปรื้อตู้ขนหนังสือมานั่งเปิดดู แล้วเราก็จะค่อยๆ ได้ไอเดียของเราออกมาเอง อีกแรงบันดาลใจนึงคือการอยู่ในแวดวงของคนที่รักงานศิลปะ ได้พูดคุยได้แชร์กัน การที่เห็นคนอื่นทำงานจะกระตุ้นให้เราพยายามในส่วนของเราไปด้วย 

มีบ้างไหมที่รู้สึกแรงบันดาลใจหายไป ถ้ามีแล้วคุณแมวแก้ไขปัญหาอย่างไรคะ

ถ้าวันไหนคิดอะไรไม่ออก ไม่อยากทำงาน ที่ผ่านมาเราจะออกไปข้างนอกค่ะ ไปร้านหนังสือเสียส่วนใหญ่ หรือไม่ก็ไปเดินดูของสวยๆ หรือไปช้อปปิ้ง การออกไปข้างนอกช่วยได้มากสำหรับคนทำงานอยู่กับบ้านอย่างเรา เพราะอยู่แต่ในห้องบางทีมันก็เบื่อโดยเราไม่รู้ตัว แต่บางครั้งเราก็จะรู้สึกผิดที่ไม่ได้งานแถมออกไปเสียเงิน อีกวิธีหนึ่งคือการบังคับตัวเองให้เริ่มงาน อาจจะดูโหดนิดๆ แต่บางครั้งเราก็ไม่ได้ไร้แรงบันดาลใจอะไรหรอก เราแค่ขี้เกียจเท่านั้นก็มีนะ ฉะนั้นถ้าเราสามารถเริ่มงานได้และมีสมาธิกับมันเราก็จะเริ่มสนุกและมีแรงบันดาลใจที่จะทำงานใหม่ๆ สดๆ ต่อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทู่ซี้ทนทำไป เราต้องรู้ตัวเอง ถ้าแน่ใจว่าวันนี้ไม่ได้แน่ก็ออกไปข้างนอกเถอะ

ทราบมาว่าคุณแมวมีการฝึกวาดรูปทุกวันด้วยโปรเจค Draw Everyday ช่วยเล่าเกี่ยวกับโปรเจคนี้ให้ฟังได้ไหมคะ

โปรเจคนี้มาจากโปรเจค 365 days I draw ที่เริ่มเมื่อปี 2010 ค่ะ ตอนนั้นตั้งใจวาดตามหัวข้อทุกวันให้ได้ 365 วัน แต่วาดตามหัวข้อมันยาก และเรายังไม่สามารถทำให้เป็นนิสัยได้เลยหยุดวาดไปที่ประมาณรูปที่ 147 เว้นช่วงไปเกือบปี ระหว่างนั้นก็คาใจมาตลอดเพราะเราทำโปรเจคไม่สำเร็จ พอเข้าช่วงที่บ้านเมืองไม่สงบมีแต่ข่าวคนทะเลาะกัน เราไม่มีความสุข รู้สึกว่าชีวิตไม่มั่นคง วันหนึ่งก็หยิบปากกาเริ่มวาดอีก พอวาดทุกวันไปสักเดือนนึงก็รู้สึกชีวิตดีขึ้น ไม่ค่อยกังวล มีความสุข ก็เลยตั้งใจว่าทุกวันจะต้องมีรูปวาดลงเพจ คราวนี้ไม่มีหัวข้อ อยากวาดอะไรก็วาดเลย ขอให้ได้วาด ตั้งชื่อไว้ว่า draw everyday ตอนนี้วาดรูปในโปรเจคนี้ได้ 189 รูปแล้ว พยายามวาดทุกวันจนติดเป็นนิสัย ก่อนนอนต้องมีรูปวาดลงเพจ โปรเจคนี้ช่วยได้มากในเรื่องสมาธิและการไม่ยึดติด จากแต่ก่อนที่เหมือนจะรอให้รูปสวยตามความคิดของเราก่อนถึงจะแปะขึ้นเพจ draw everyday ทำให้เราไม่คิดมากเรื่องความสมบูรณ์แบบ เพราะคุณไม่สามารถวาดรูปที่สวยที่สุดได้ภายในครึ่งชั่วโมงหรอก และไม่ใช่วัตถุประสงค์ของโปรเจคด้วย เราไม่ได้อยากได้ภาพที่สวยที่สุด แต่เราอยากได้ภาพที่เป็นตัวเราที่สนุกกับการวาดทุกวันต่างหาก ผลพลอยได้ที่เกี่ยวเนื่องกับแบรนด์ MerryDay ก็คือเรามีไอเดียสะสมในสมุดวาดทุกวัน สามารถนำมาต่อยอดทำงานการ์ดหรือสินค้าชนิดอื่นได้โดยไม่ยาก ยิ่งตอนนี้หัดวาดสีน้ำก็ยิ่งสนุก สามารถตามดูภาพวาดทุกวันได้ที่ MerryDay Page หรือ instagram @onmerryday ค่ะ

อะไรคือสิ่งที่คุณแมวคิดว่ายากที่สุดในการทำธุรกิจนี้

สำหรับเราคือการทำการตลาดและโฆษณาค่ะ อย่างที่บอกว่าเราไม่ถนัดเรื่องการทำตลาด เรื่องธุรกิจเท่าไหร่ เมื่อก่อนไม่ค่อยกล้าประชาสัมพันธ์ตัวเอง แต่ตอนนี้ก็พยายามมากขึ้น และคิดว่าการทำธุรกิจ การโฆษณาก็น่าจะเป็นเรื่องที่เราออกแบบเองได้ หมายถึงทำในสไตล์เราเอง ไม่กดดันกับการโฆษณาในแบบของคนอื่น

เคยรู้สึกไม่มั่นใจในการตัดสินใจของตัวเองบ้างหรือไม่คะ แล้วจัดการความรู้สึกนั้นอย่างไร

ช่วงปีแรกๆ ที่ทำ MerryDay รู้สึกไม่มั่นใจบ่อยเลยค่ะ เพราะเป็นงานที่ไม่ได้รายได้เป็นกอบเป็นกำ และเรายังไม่เจอสไตล์ของตัวเองแบบชัดๆ ช่วงนั้นก็จะเน้นทำงาน freelance เป็นรายได้หลักไป พอสองปีหลังหัดวาดทุกวันมากขึ้น เริ่มมั่นใจในสไตล์ตัวเอง คนรู้จักมากขึ้น เราก็อยากเห็นอนาคตตัวเองอยู่กับ MerryDay เป็นหลัก มีความรู้สึกว่าในเมื่อทิ้งมันไปไม่ได้ ก็อย่าทำแบบครึ่งๆ กลางๆ ทำให้เต็มที่ไปเลยดีกว่า เวลาที่รู้สึกไม่มั่นใจก็จะใช้วิธีวาดฝันว่าต่อไปฉันจะทำสำเร็จยังไงบ้าง อาจจะฟังดูเพ้อๆ แต่ก็มีหลายอย่างที่เราสามารถทำสำเร็จตามที่ฝันมาแล้ว เช่น ทำ workshop ไปเปิดร้านขายของ ได้เป็น guest blogger ในบล๊อกของ flow magazine ถึงจะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ยังไม่ต่อเนื่องกันเป็นภาพใหญ่เท่าไหร่ แต่เราก็ต้องอาศัยความมุ่งมั่นทำให้เป็นภาพใหญ่กว่าที่เป็นอยู่ให้ได้สักวัน มันเป็นเรื่องของความมุ่งมั่นล้วนๆ นะ

แบ่งเวลาส่วนตัว เวลางาน อย่างไรบ้างคะ

เราโชคดีที่ช่วงหลังๆ งานที่ได้รับจะเป็นงานในสไตล์ของ MerryDay ค่ะ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเห็นตัวอย่างงานจากหน้าเพจ MerryDay แล้วชอบ ก็อยากได้งานในสไตล์นั้นบ้าง ก็เหมือนกับว่าเราทำงานของ MerryDay เสียส่วนใหญ่ ในเรื่องของการแบ่งเวลา จะพยายามแบ่งเวลาทำงานให้อยู่ภายในช่วงเวลาทำงานของชาวออฟฟิศนี่แหละ คือตื่นเช้าเริ่มงานประมาณ 8.30 หรือ 9 โมง พักเที่ยง พักคอมพิวเตอร์ เริ่มงานอีกทีบ่ายโมงถึง 6 โมงเย็น เมื่อก่อนถ้างานไม่เสร็จจะไม่หยุดซึ่งไม่เป็นผลดีกับสุขภาพ ตอนนี้ 6 โมงก็เลิกค่ะ จะวาดหรือสเก็ตช์ต่อก็ว่ากันไปแต่จะไม่คิดงานหลังจากนั้น ไม่งั้นสมองจะไม่ได้พักแล้วเราจะไม่อยากทำงานวันรุ่งขึ้นนะ

คุณแมวคิดว่าการตลาดแบบไหนที่ได้ผลดีที่สุด

การทำผลงานออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่องค่ะ ใช้ตัวผลงานที่เราพยายามพัฒนานี่แหละเป็นตัวโฆษณา การพูดถึงเบื้องหลังวิธีการทำก็เป็นจุดดึงดูดที่ดีเหมือนกัน เราคนทำสนุกกับการพูดถึงงานที่เราทำและเป็นการทบทวนแก้ไขขั้นตอนการทำงานของเราไปในตัว คนอ่านคนตามก็จะได้ความรู้ความเข้าใจว่างานชิ้นนั้นชิ้นนี้ของเราผ่านความคิดลำดับขั้นตอนมายังไง ถ้าคนที่สนใจงานด้านนี้อยู่แล้วก็จะรู้สึกสนุกกับเราไปด้วย

ถ้าย้อนกลับไปเปิดร้านใหม่ได้ คุณแมวอยากแก้ไขหรือทำอะไรใหม่บ้างคะ

ตอบยากเหมือนกัน เพราะทุกสิ่งมันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่เรามีในช่วงเวลานั้นๆ ค่ะ ช่วงที่เราเปิดร้านใหม่ๆ เรายังไม่มีความรู้ ร้านก็จะเป็นไปตามแบบที่เรายังไม่รู้อะไร ถ้าเป็นไปได้ก็อยากนั่งไทม์แมชชีนเอาประสบการณ์ ณ ปัจจุบันไปช่วยพัฒนาร้านในตอนนั้นนะ 

อยากแนะนำอะไรให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังจะเปิดร้านใหม่ไหมคะ

ความอดทนมุ่งมั่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่เราต้องรู้ตัวด้วยว่าสิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่เราสามารถอยู่กับมันได้ทั้งชีวิต หรืออย่างน้อยก็เป็นสิ่งที่เรารู้สึกว่าเป็นตัวเองที่สุด อย่าเปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่น ให้เปรียบเทียบตัวเราในอดีตกับตัวเราในปัจจุบัน ว่าเราพัฒนาขึ้นไหม ยังมีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่หรือเปล่า ความสุขในสิ่งที่เราทำมันจะแสดงออกมาในตัวงาน และจะดึงดูดคนให้เข้ามาสนใจงานเราค่ะ

เพื่อนๆ ที่สนใจจะติดต่อ Merryday ได้อย่างไรบ้างคะ

ตอนนี้สามารถติดต่อหรือตามงานได้ทุกวันบนหน้าเฟส MerryDay ถ้าถนัด instagram มากกว่าก็เจอกันได้ ร้านที่ etsy จะเน้นสำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ ถ้าสนใจงานชิ้นไหนสามารถสอบถามโดยตรงได้ที่ [email protected] ส่วนบล๊อกจะเน้นเขียนภาษาอังกฤษเพื่อฝึกภาษาค่ะ หนูเมอรี่มี Line sticker ด้วยนะคะ ค้นชื่อ MerryDay หรือ โหลดได้ที่ http://line.me/S/sticker/1029081

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂