ขายงานฝีมือที่ไหนดี ตอนที่ 2 : ขายออนไลน์

จากคราวที่แล้วเราคุยกันถึงเรื่อง ประเภทของร้านสำหรับขายงานฝีมือนะคะ ในบทความนี้เราพูดถึงการขายออนไลน์ในแต่ละประเภทก่อนนะคะ ส่วนออฟไลน์จะเล่าให้ฟังทีหลัง

การเปิดเว็บไซต์ขายงานฝีมือออนไลน์สามารถทำได้ 2 แบบคือ

แบบขายบนเว็บไซต์ ecommerce 

คือการใช้ระบบที่มีเปิดให้บริการอยู่แล้วมาใช้ อย่างที่เราคุ้นเคยกันดี Etsy, Ebay หรือ Lnwshop เว็บไซต์ ecommerce ของคนไทยโดยแต่ละเว็บไซต์ก็มักจะมีกลุ่มคนที่เข้ามาใช้บริการแตกต่างกันไป

ข้อดีของการขายบนเว็บไซต์  ecommerce คือ ง่ายมาก อย่างกับเปิด Facebook แหน่ะ มีคนดูแล Support เว็บล่มก็เมล์ไปแจ้ง ทำโน้นทำนี่พังมีคนจัดการแก้ปัญหาให้เพราะเป็นระบบของเค้า ส่วนค่าใช้จ่ายบางที่ก็ไม่ได้ราคาถูกเท่าไหร่เช่น คิดเป็นรายเดือน 20 เหรียญก็มีเยอะแยะ แล้วแต่ที่ไป

ข้อเสียของการขายบนเว็บไซต์  ecommerce คือ มันไม่ใช่ระบบของเราทั้งหมดทำให้เราต้องทำตามกฎของเค้าเสมอ และทำให้ทำ Branding ได้ยากกว่าถึงแม้ว่าเว็บไซต์ ecommerce เดี๋ยวนี้เค้ามีให้เราปรับแต่งได้เยอะก็ตาม และในบางเว็บไซต์ก็จะมีข้อกำจัดที่ทำให้เราทำการตลาดได้ยากขึ้น เช่นไม่มีระบบเก็บอีเมล์หรือข้อมูลลูกค้าทำให้เราส่งเมล์โปรโมทสินค้าไปหาลูกค้าได้ลำบากขึ้นเป็นต้นเดี๋ยวจะแนะนำเว็บไซต์ ecommerce ให้พร้อมข้อดีข้อเสียคราวหน้านะคะ

เปิดเว็บไซต์ขายเอง

คือการที่เราเช่า Host มาเปิดร้านของเราเอง พูดแค่นี้ทุกคนคงบอกว่ายาก ฉันทำไม่ได้แน่นอน แต่จริงๆ การเปิดเว็บไซต์ขายเองก็มีหลายระดับของความยากง่าย เพราะเดี๋ยวนี้มีการพัฒนาระบบซื้อขายบนอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งถ้าใครเคยใช้ WordPress มาก่อนจะมีตัวเลือกให้มากขึ้นด้วย

ข้อดีของการเปิดเว็บไซต์ขายงานฝีมือเอง คือ เป็นเว็บไซต์ของเราเอง ไม่มีการอยู่ๆ โดนปิดร้าน (เว้นแต่เราจะลืมจ่ายค่า Domain Hosting นะจ๊ะ) ลูกค้าไม่โดน Distract ไปร้านอื่นเพราะหน้าเว็บทั้งหน้าเป็นพื้นที่ของเรา แถมยังทำให้ทำ Branding ได้ดีกว่าด้วย และข้อมูลทุกอย่างก็เป็นของเรา เราอยากเก็บข้อมูลลูกค้ามาทำการตลาดต่อก็ทำได้ง่ายกว่า

ข้อเสียของการเปิดเว็บไซต์ขายงานฝีมือเอง คือ เราต้องทำเองหมด หรือเกือบหมด ต้องมีความรู้ในการทำประมาณนึง และถ้าเราทำระบบเองทั้งหมดก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ถ้าทำแล้วดีก็ดีไปเลย ทำแล้วแย่ก็แย่ไปเลย ถ้าเว็บพังก็อาจจะไม่มีคนมาคอย Support แก้ปัญหาให้
การเปิดเว็บไซต์ขายเองจึงเหมาะสำหรับคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตคล่องประมาณนึง หรือมีกำลังในการไปจ้างคนทำค่ะ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂