ขายงานฝีมือที่ไหนดี ตอนที่ 1 : ภาพรวม

ในบทความซีรี่ย์ “ขายงานฝีมือที่ไหนดี” นี้เตยอยากแนะนำเว็บไซต์และสถานที่อื่นๆ ในการขายสินค้างานฝีมือให้เพื่อนๆ ไปลองเลือกกันได้ อย่างนึงเตยไม่อยากให้ยึดติดกับ Etsy มากเกินไปด้วย เพราะการเปิดร้านใน Etsy นั้นก็มีข้อกำจัดหลายอย่างที่เราต้องระวัง ทั้งยังเสี่ยงต่อการโดนปิดร้านโดยไม่รู้ตัวเอง โดยในตอนนี้จะแนะนำให้เห็นภาพรวมก่อนนะคะแล้วค่อยแนะนำแต่ละที่ย่อยๆ ไป

ในการขายสินค้างานฝีมือเราสามารถไปขายได้ 2 แบบใหญ่ๆ คือ

  1. แบบออนไลน์ คือการขายของงานฝีมือผ่านทางเว็บไชต์ ลูกค้าจะไม่ได้สัมผัส หรือเห็นสินค้าจริงๆ แต่ว่าก็สามารถเปิดร้านขายสินค้าได้ตลอด 24 ชม. แม้กระทั่งเวลาที่เรานอนอยู่ ตื่นมาก็อาจจะเจอคนสั่งสินค้าเข้ามา และทำให้ขายใครก็ได้บนโลกนี้ที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ และการเปิดหน้าร้านออนไลน์ก็ใช้ต้นทุนต่ำกว่าแบบเปิดหน้าร้านจริงมากๆ
  2. แบบออฟไลน์ คือการเปิดแบบมีหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถไปเดินเลือกซื้อสินค้าได้เอง อย่างที่เราเห็นกันก็มี การเช่าอาคารมาเปิดร้าน, เปิดในตลาดนัด หรืองานแฟร์ ลูกค้าจะรับรู้หมดทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ทำให้เข้าถึงและมักขายได้เร็วกว่าเพราะลูกค้ามีความเชื่อใจมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นและขอบเขตไม่กว้างเท่ากับการขายออนไลน์ เพราะต้องเปิดเฉพาะพื้นที่ คนที่มาซื้อก็คือคนที่ผ่านมาละแวกนั้นเท่าไหร่

ในแต่ละแบบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป บางร้านใช้วิธีให้ลูกค้ามาทดลองสินค้าที่ร้านได้ เช่น สินค้าจำพวกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย หรือจัดอบรมสอนลูกค้าที่สนใจงานฝีมือ แต่ในขณะเดียวกันก็ขายสินค้าเหล่านั้นออนไลน์ไปด้วย ซึ่งในความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่า เป็นความคิดที่ดีทีเดียวที่จะให้ทั้งสองส่วนเป็นสิ่งส่งเสริมกันและกัน

แต่โดยส่วนตัวจะไม่เลือกขายแบบมีหน้าร้านเพราะเตยอยากมีความคล่องตัว ไปเที่ยวเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าเปิดร้านก็จะปลีกตัวไปเที่ยวลำบาก 555 แถมไม่ชอบเจอคนเยอะๆ ด้วย แต่สำหรับบางคนที่ชอบเจอลูกค้า การขายของแบบออฟไลน์ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂