ขายงานฝีมือที่ไหนดี ตอนที่ 3 : ใช้เว็บไซต์ ecommerce

จากคราวที่แล้วเล่าเรื่องประเภทของการขายงานฝีมือออนไลน์ว่าสามารถใช้ระบบ Ecommerce website ของคนอื่น และเปิดร้านออนไลน์เอง ในบทความนี้จะยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการ Ecommerce website ดังนี้

Etsy

เว็บนี้หลายคนที่ทำงานฝีมือคงรู้จักกันดีอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นเว็บ Ecommerce สำหรับงานฝีมือที่ใหญ่ที่สุด จึงทำให้มีคนเข้ามาเลือกซื้อสินค้ามากแต่ในขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็น Red Ocean ในการขายงานฝีมือที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง แต่ที่นี่ก็มี Community ที่ช่วยเหลือกันดีเหมือนกัน อย่างไรก็ตามการขายของใน Etsy นั้นค่อนข้างมีข้อจำกัดเพราะ Etsy มีกฎในการขายงานฝีมือค่อนข้างมากทำให้มีร้านโดนปิดโดยไม่รู้ตัวมาก

ราคา 0.20$ + 3% ของราคารวมราคาสินค้าและค่าส่ง

Shopify

เป็นอีกเว็บนึงที่น่าสนใจถ้าหากร้านของเราเป็นร้านที่มีรายได้ค่อนข้างแน่นอนแล้วหรือขายสินค้าที่มีราคาสูงเพราะที่นี่เรียกเก็บเงินเป็นรายเดือนแถมยังเก็บ Commission ถ้าหากขายสินค้าได้อีก แต่ระบบของเค้าก็ดีมากจริงๆ ใช้งานง่ายมีคน Support คอยดูแลให้ 24 ชั่วโมงถ้าเราติดขัดตรงไหน ที่สำคัญสามารถตกแต่งหน้าร้านได้ในแบบที่เราต้องการเลย ไม่โดนจำกัดแค่ตรง Banner แบบ Etsy และไม่โดนร้านอื่นๆ แย่งซีนไปเพราะหน้าเว็บทั้งหน้าเป็นของเรา

ราคา 29$/เดือน + 2% ถ้าขายได้ (Basic plan)

Storenvy

ชอบดีไซน์ของที่นี่เป็นการส่วนตัว 555 ที่นี่เวลาเปิดร้านจะสามารถแสดงได้ 2 แบบเลย คือแบบ Marketplace Store เป็นเหมือน Etsy สินค้าจะมีคนเห็นจากหน้าเว็บของ Storenvy เอง กับแบบ Store front คือเหมือนเราเปิดร้านโดดๆ ขึ้นมาเลยทำให้เราออกแบบร้านตามเอกลักษณ์ของร้านได้แถมยังสามารถเพิ่มหน้าขึ้นมาได้เองด้วย เช่น อยากมีหน้าเขียนเกี่ยวกับ Size เสื้อเราก็เพิ่มหน้าเขียนได้เลย ถือว่าค่อนข้างอิสระ ทำอะไรได้เยอะพอควร ที่นี่ก็ไม่ได้จำกัดให้ขายเฉพาะงานฝีมือด้วย

ราคา ฟรี

Big Cartel

ที่นี่จะไม่ได้มีการเก็บเงินเวลาเราขายได้ แต่จะมีค่าทำร้านค่ะ ถ้าช่วงแรกไม่มีคนซื้อก็อาจจะลำบากหน่อย แต่ข้อดีของที่นี่คือสามารถตกแต่งร้านได้ค่อนข้างมากค่ะ

ราคา ฟรีขายได้ 5 ชิ้น, 9.99$ ขายได้ 25 ชิ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://bigcartel.com/signup ค่ะ

Squarespace

มีให้เขียนบลอคได้ โดยที่นี่จะมีธีมของเว็บให้เราเลือกได้ส่วนใหญ่ก็เป็นธีมที่ส่วนดี แนวโล่งๆ ดูทันสมัยดีค่ะ อ่อ เว็บนี้มีแถมฟรี Domain ให้ด้วยตั้งแต่เลือกใช้แพลนแรกเลย

ราคา เริ่มที่ 12$ 

Lnwshop

เว็บนี้เป็นเว็บของคนไทยทำค่ะ มีลักษณะคล้าย Storenvy ตรงที่พอเปิดร้านแล้วสามารถมีขายทั้งในเว็บของตัวเองและใน Marketplace และสามารถตกแต่งร้านได้เยอะเหมือนกันด้วย แต่ในความเห็นส่วนตัวคิดว่า Storenvy จะทำได้เยอะกว่าค่ะ แต่ถ้าเทียบกับเว็บของไทยเจ้าอื่นคิดว่า Lnwshop ถือว่าดีมากเลยทีเดียว ใช้งานได้ง่ายทั้งหน้าบ้านหลังบ้านเลยค่ะ SEO ก็ดีพอสมควรสังเกตจากเวลาช็อปปิ้งก็เจอร้านใน Lnwshop เป็นร้านแรกๆ เยอะอยู่เหมือนกันค่ะ ถ้าหากใครอยากลองเปิดขายในเมืองไทยก่อนก็ลอง Lnwshop ได้นะคะ

ราคา ฟรี

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂