ขายงานฝีมือที่ไหนดี ตอนที่ 4 : เปิดเว็บไซต์ขายเอง

จากตอนที่แล้วแนะนำเว็บที่เปิดให้เราไปขายสินค้าออนไลน์กันแล้ว วันนี้จะมาแนะนำการเปิดเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์เองบ้าง

เวลาเราไปเปิดร้านบนเว็บที่เปิดให้เราขาย เช่น เว็บ Etsy, Storenvy จะมีข้อดีตรงที่เราไม่ต้องเข้ามาดูแลระบบเองเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องเว็บไซต์ แต่อย่างที่เรารู้กันว่าเว็บเป็นของคนอื่น ระบบของคนอื่น ถ้าเกิดวันนึงเว็บมีการเปลี่ยนกฎเกณฑ์อะไรใหม่แล้วห้ามเราขายสินค้าที่เราขายอยู่หรือถ้าเว็บไซต์นั้นเกิดปิดตัวขึ้นมา ทุกอย่างที่เราสร้างมากับเว็บนี้ก็จะหายไปด้วยเหมือนกัน

ดังนั้นการเปิดร้านออนไลน์เองก็ถือเป็นอีกตัวเลือกนึงที่ดี สำหรับคนที่ต้องการสร้างธุรกิจในระยะยาว ทำให้เราสามารถควบคุมร้านของเราได้ทั้งหมด แถมยังสามารถออกแบบเว็บไซต์ให้สื่อถึงแบรนด์ของเราได้ดีกว่าการใช้เว็บของคนอื่นอีกด้วย อย่างไรก็ตามการเปิดเว็บไซต์เองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บเองหรือการทำให้คนเข้ามาดูเว็บของเรา การจ้างคนมาทำเว็บไซต์ให้เรานั้นก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงไปสำหรับร้านที่เพิ่งเปิดมีตั้งแต่ราคาหลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน จึงได้มีคนสร้างเครื่องมือเข้ามาช่วยหลายรูปแบบโดยหลักๆ มีอยู่ 2 แบบคือ

  1. Plugin ในระบบ CMS เช่น WordPress, Joomla
  2. ระบบคัดลอกแล้ววางปุ่มขายสินค้า

Plugin ในระบบ CMS (Content Management System)

ระบบ CMS เป็นระบบสำหรับจัดการข้อมูลในเว็บไซต์อย่างเว็บ HandmadeBiz นี้ก็ใช้ระบบ CMS เป็น WordPress เมื่อก่อนนี้ตอนยังไม่มีระบบพวกนี้คนทำเว็บไซต์โดยการสร้างหน้าเว็บมาทีละหน้าๆ ซึ่งมันเสียเวลาและยากก็เลยมีคนทำระบบนี้ขึ้นมาทำให้การทำเว็บไซต์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเหลือขั้นตอนติดตั้ง ตกแต่งให้สวยงาม แล้วก็สามารถลงข้อมูลได้เลยเรื่อยๆ

ต่อมามีคนใช้เว็บที่ใช้ระบบ CMS เหล่านี้มาขายสินค้าออนไลน์เลยมีคนสร้างให้ง่ายขึ้นโดยทำระบบขึ้นมาอีกระบบแล้วเอามาต่อเติมเว็บเก่าให้สามารถขายของได้ อย่าง WordPress ก็จะมี Plugin เช่น WP e-CommerceWooCommerceCart66Jigoshop เป็นต้น ซึ่งระบบเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับระบบหลังบ้านทั้งหมดรวมอยู่ในตัวเว็บเลยค่ะ ลองเข้าไปดูตามแต่ละ plugin จะมีวิดีโออธิบายอยู่ค่ะ

วิธีนี้ทำให้เราสามารถจัดการร้านค้าได้เต็มที่เท่าที่เราอยากทำเลยค่ะ ข้อเสียคือถ้าเว็บเสียขึ้นมาเราก็ยังต้องซ่อมเอง แถมถ้าเว็บเสียเยอะข้อมูลทั้งหมดเราก็หายได้เหมือนกันค่ะ บางคนใช้วิธีจ้างคนมาติดตั้งระบบให้ แต่ว่าระบุไปเลยว่าจะใช้ระบบนี้ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีอีก Plugin นึงที่อยากแนะนำสำหรับคนที่ขาย Etsy อยู่แล้ว คือ Etsy Pro WordPress ซึ่งจะแตกต่างจาก Plugin ตัวอื่นๆ เพราะจะดึงข้อมูลจากร้านที่เราเปิดใน Etsy มาใส่ในเว็บที่เราลง Plugin คล้ายๆ กับพวก Etsy mini แต่ว่าเวลากดดูสินค้าคนก็จะยังอยู่ในหน้าเว็บของเราแต่ถ้ากดซื้อเมื่อไหร่ถึงจะถูกลิงค์ไปที่ Etsy เพื่อจ่ายเงินค่ะ ราคา plugin 39$ เหมาะกับคนที่มีร้านใน Etsy และมีเว็บแล้วอยากเอามารวมกัน ส่วนตัวใช้อยู่คิดว่าตอนแรกติดตั้งยากไปนิดนึงแต่ว่าพอติดตั้งได้แล้วก็ง่ายเลย เหมือนเว็บเป็นเว็บขายสินค้าเลย

ระบบคัดลอกแล้ววางปุ่มขายสินค้า

การใช้ระบบคัดลองแล้ววางปุ่มขายสินค้านั้นไม่จำเป็นต้องใช้เว็บที่มีระบบ CMS แต่ว่าคนที่ใช้ CMS อยู่ก็ยังสามารถใช้ระบบเหล่านี้ทำเว็บขายของได้อยู่ แต่จะแตกต่างกับการใช้ Plugin ตรงที่ ระบบจัดการร้านจะอยู่ในเว็บของคนที่ทำระบบ แต่ปุ่มขายนั้นจะอยู่ในเว็บเรา หรือที่ไหนก็ได้ที่เราอยากจะขาย ข้อดีคือเว็บพังข้อมูลเราก็ยังมีอยู่ที่ระบบนั้นๆ ทำให้เราส่งเมล์ไปบอกให้เค้าช่วยแก้ให้ได้ ระบบที่แนะนำก็มี

The E-junkie เป็นระบบที่ต่างชาติใช้กันค่อนข้างเยอะเพราะมีมานานแล้ว เก็บเงินเป็นแบบรายเดือน ถูกสุดคือเดือนละ 5 เหรียญ แต่มีข้อควรระวังคือเรื่องการคำนวณค่าส่งที่มันจะคำนวณให้อัตโนมัติที่คนขายต้องไปเช็คอีกทีว่าใช่ราคาที่เราอยากได้หรือไหม่

Gumroad  ถูกสร้างมาเพื่อขายสินค้า Digital เช่น Pattern เสื้อผ้า, ลายปักครอสติส, แบบถักนิตติ้ง ที่สามารถโหลดมาเป็นไฟล์แล้วใช้ได้เลย เช่น PDF แต่ Gumroad ก็มี feature สำหรับขายสินค้างานฝีมือโดยมีระบบสำหรับคำนวณค่าขนส่งพร้อมยังสามารถปรับค่าส่งเองได้ด้วย แถมยังมีระบบ pre-order ด้วยค่ะ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂