#100wordmeetart : Listen to your feelings

ปีที่แล้วเตยทำโปรเจค #the100dayproject ด้วยการเพ้นท์รูปวันละรูป 100 วันเรียกว่า #100daysofpaintingbytuey ปีนี้อยากทำอีก คิดอยู่นานมากว่าจะทำโปรเจคเกี่ยวกับอะไรดี สุดท้ายมาลงตัวที่ #100wordmeetart เพราะอยากจะฝึกเขียนและไม่อยากทิ้งงานเพ้นท์เลยเอามาผสมกัน เตยเองยังมองไม่เห็นภาพเท่าไหร่ว่าสุดท้ายโปรเจคนี้จะออกมาเป็นแบบไหนซึ่งก็ถือว่าเป็นความสนุกอีกแบบนึงของโปรเจคนี้

วันนี้ขอเริ่มงานชิ้นแรกของโปรเจคนี้ด้วยประโยคสั้นๆ “Listen to your feeling” บนงานเพ้นท์สีอะคริลิคและ Soft pastel บนกระดาษ A4 ค่ะ

 

#100wordmeetart : Listen to your feelings

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้เตยเข้ารับการรักษาโรค Mixed Anxious and Depressive Disorder อยู่ ทำให้เตยหัดมาสังเกตอารมณ์ตัวเองมากขึ้น ทบทวนความรู้สึก ทบทวนชีวิตของตัวเองมากขึ้น

ถ้ามองดีๆ แล้วเราจะเห็นความสังคมปัจจุบันให้ความสำคัญกับหลักการ ความเป็นเหตุเป็นผลมาก โดยเฉพาะในสังคมการทำงานที่เราถูกสอนว่าอย่าใช้อารมณ์ จะทำอะไรต้องมีเหตุผล มีการวัดผลและทดสอบข้อเท็จจริง ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเก็บและกดอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองไว้ภายในใจ

ยิ่งถ้ามองย้อนกลับไปถึงวันเรียน เราถูกสอนให้เลือกเรียนวิชานี้ สาขานั้นตามสิ่งที่โรงเรียน, ครู หรือผู้ปกครองเราบอก จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมเราโตมาแล้วเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราชอบอะไร อยากเรียนอะไร อยากทำงานอะไร ทุกอย่างมันถูกปูทางไว้ให้เราแล้วว่าเธอต้องเลือกสิ่งนี้เพราะมันเป็นสิ่งที่(ฉันคิดว่า)มันดีที่สุด

เราทุกคนมีความรู้สีกดีและไม่ดีต่อสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ การมองข้ามความรู้สึกของเรานั้นมันไม่ต่างอะไรกับการที่เราไม่ยอมรับตัวตนของเรา การที่เราหัดสังเกตความรู้สึกของเราเอง ยอมรับและเรียนรู้ความรู้สึกของเราจะช่วยให้เรามองเห็นความต้องการและตัวตนของเรามากยิ่งขึ้น

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂