Browsing Category

Everyday Inspiration

Everyday Inspiration

You are more beautiful than you think

ชอบโฆษณานี้มากๆ เลยเอามาให้ดูกัน เป็นโฆษณาของ Dove ที่ให้นัก Sketch ภาพวาดภาพตามที่ผู้หญิงอธิบายถึงตัวเองและอีกภาพเป็นภาพที่ให้คนที่รู้จักอธิบายสักษณะของผู้หญิงคนนี้ ปรากฎว่าภาพที่ออกมาค่อนข้างชัดเจนมากว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองไม่สวยกว่าความเป็นจริง ฉะนั้นจงภูมิใจในตัวเอง 🙂

แต่อยากลองทำบ้างอะ อยากรู้ว่าเพื่อนๆ เราจะมองเราแบบไหน >.<

Everyday Inspiration

The Power of Passion โดย Richard St. John

เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนได้ดูคลิป “The power of passion” โดย Richard St. John ผู้เขียนหนังสือ The 8 Traits Successful People Have in Common มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้คนประสบความสำเร็จได้จากการที่เขาสัมภาษณ์คนที่ประสบความสำเร็จหลายคน โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คนที่ประสบความสำเร็จมีกันก็คือ “ความรักในงานที่ทำ” ซึ่ง Richard ได้พูดเอาไว้ในคลิปนี้ เตยคิดว่า Richard พูดไว้ค่อนข้างตอบโจทย์ ตรงประเด็น เข้าใจง่ายและสร้างแรงบันดาลใจได้ดีมาก ลองฟังกันดูนะคะ

Everyday Inspiration

idonethis แอพที่ช่วยผลักดันให้เราประสบความสำเร็จ

idonethis

ปกติแล้วเวลาที่พูดถึงเรื่อง Productivity หรือ GTD (Getting Things Done) เรามักจะถูกสอนให้ทำ To do list ว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งมักจะจบลงด้วยความห่อเหี่ยว ท้อแท้ เพราะทำให้เราเห็นว่าเรามีงานที่ต้องทำอีกเยอะแยะ บางทีเห็นแล้วก็ได้แต่คิดว่าปีนี้จะเสร็จไหม

แต่ idonethis นั้นแตกต่างออกไป ให้เราบันทึก done list ว่าวันนี้เราได้ทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง โดยจะมีอีเมล์ส่งมาในแต่ละวันให้เราตามเวลาที่เราตั้งไว้เพื่อเตื่อนให้จดบันทึกงานที่เราทำเสร็จแล้ว ความสำเร็จเล็กๆ ของเรา ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ Teresa Amabile พูดในหัวข้อ Track Your Small Wins to Motivate Big Accomplishments เธอได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการเขียน Work Diary ขึ้นโดยให้คนทำงาน 200 กว่าคนเขียนไดอารี่เกี่ยวกับงานของพวกเขามา Teresa Amabile พบว่าการใช้เวลาแค่ 5 นาทีเขียน Success Diary ทุกๆ วันจะช่วยผลักดันให้เราประสบความสำเร็จและมีความสุขกับการทำงานได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานต่อไป

หลังจากได้ลองทำมาประมาณ 1 อาทิตย์ รู้สึกว่า Work ดีในแง่ของความรู้สึก เพราะการที่เรามานั่งคิดว่วันนี้ฉันทำงานนี้เสร็จแล้ว วันนี้ทำงานนี้ไปได้ประมาณ 25% หรืออย่างวันที่งานเยอะอะไรๆ ก็ไม่เป็นใจแต่อย่างน้อยฉันทำอันนี้เสร็จนะ มันเป็นการบอกให้ตัวเองคิดแต่เรื่องดีๆ สิ่งดีๆ บางวันมีข้อคิดดีๆ ก็แอบจดลงไปด้วย ได้ทบทวนตัวเองในแต่ละวัน ไม่เหมือนการมองดู To do list ที่มีแต่สิ่งที่เราต้องทำๆๆ ดูชีวิตวุ่นวาย วันไหนงานไม่เสร็จสักอย่างเราก็รู้สึกแย่ คิดว่าตัวเองใช้เวลาไปเสียเปล่า แต่จริงๆ แล้วถ้าได้มองในอีกมุมนึงอย่าง Done list เราก็จะรู้ว่า วันนี้ฉันทำไปตั้งหลายอย่าง ชีวิตฉันมีคุณค่านะ วันนั้นก็จบลงด้วยความสุข มีกำลังใจทำงานต่อไปวันพรุ่งนี้ 🙂

 

Everyday Inspiration

แผนภาพการออกเสียงภาษาไทย (Thai Tones for Information Architects)

แผนภาพการออกเสียงภาษาไทย (Thai Tones for Information Architects)

เมื่อวันก่อนไปเปิดเจอเว็บไซต์ Building to Think ของคุณ Andreas Holmer ซึ่งได้ย้ายมาอยู่เมืองไทยหลายปี แล้วได้เรียนภาษาไทยซึ่งเป็นภาษาที่มีวรรณยุกต์ มีเสียงต่ำเสียงสูงซึ่งไม่มีในภาษาอังกฤษและถือเป็นเรื่องยากสำหรับชาวต่างชาติที่มาเรียนภาษาไทย คุณ Andreas Holmer จึงได้ทำแผนภาพการออกเสียงภาษาไทยไว้อย่างเป็นระบบตั้งแต่การใส่วรรณยุกต์ ตัวสะกด เตยลองสะกดคำง่ายๆ ตามระบบของคุณ  Andreas Holmer แล้ว ถือว่าใช้ได้เลยค่ะ

ใครสนใจลองดูได้ที่ “Thai Tones for Information Architects : A systematic approach to tone identification in Thai” ได้ค่ะ

Everyday Inspiration

CoinKeeper แอพบันทึกรายรับ-รายจ่ายได้ง่ายๆ แค่ลากแล้ววาง

โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเรื่องเงินๆ ทองๆ (ใครจะไม่ชอบเนอะ 555) เวลามีแอพเกี่ยวกับการเงินก็มักจะโหลดมาลองใช้เสมอ แต่ก็จะมีแอพที่ใช้ประจำคือ HomeBudget เป็นแอพสำหรับบันทึกรายรับรายจ่ายและตั้งงบประมาณที่ใช้ง่าย มี Function ที่อยากได้ครบเป็นแอพตัวแรกที่ลงทุนซื้อมา ทั้งที่จะปกติจะโหลดแต่แอพฟรีเท่านั้น

แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้ไปเจอแอพ CoinKeeper เป็นแอพสำหรับจดบันทึกการใช้จ่ายเงินที่ใช้ได้ง่ายและรวดเร็วมากๆ แค่ลากแล้ววางเท่านั้นเอง แถมยังมี Design ที่สวยแตกต่างจากแอพการเงินอื่นๆ ก็เลยลองศึกษาจากคลิปพรีวิวแอพดู คราวนี้ติดใจและเสียเงินให้ CoinKeeper อย่างรวดเร็ว พอได้ใช้ก็รู้สึกว่าใช้ง่ายมากๆ

หน้าจอของ CoinKeeper แบ่งสัดส่วนชัดเจนทำให้เรารู้ได้ว่าสถานะการเงินของเราเป็นอย่างไรภายในหน้าจอเดียว โดยหน้าจอถูกแบ่งเป็น 5 ส่วน คือ

  1. Income (สีเขียว) ที่มาของรายได้ว่าเราได้เงินจากทางไหนบ้าง เช่น เงินเดือน, ขายของ เป็นต้น
  2. Accounts (สีแดง) คือ ที่ที่เราเก็บเงินของเรา เช่น กระเป๋าเงิน, ธนาคาร เป็นต้น
  3. Expenses (สีดำ) รายจ่ายที่เราใช้ไป โดยแบ่งเป็นประเภท เช่น อาหาร, ประกัน, ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น และสามารถตั้ง Budget ได้ว่าแต่ละประเภทมีเท่าไหร่
  4. Goals (สีเหลือง) คือเป้าหมายของการเก็บเงิน เช่น ต้องการเก็บเงินให้ได้ 1,000,000 บาท
  5. Budget Panel แถบที่บอกว่าเดือนนี้เรามีรายได้ที่เราคาดว่าจะได้เท่าไหร่, วางแผนที่จะใช้ไปเท่าไหร่ และตอนนี้ใช้ไปเท่าไหร่ รวมถึงสถิติและข้อมูลส่วนตัว

เราสามารถบันทึกข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเป็นโอนเงิน ซื้อของ หรือรับเงิน เราสามารถ Drag-and-Drop หรือลากแล้ววางได้เลย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าวันนี้เราไปทานข้าวโดยใช้เงินสดเราก็เอาเหรียญที่อยู่ในแถบ Accounts จากกลุ่ม Cash แล้วลากมาใส่ที่แถบ Expenses ในกลุ่มประเภทของอาหาร

แอพจะแสดงกรอบให้กรอกตัวเลข, วันที่ โน๊ตย่อ และประเภทของรายจ่าย สิ่งที่ชอบในแอพนี้คือมีปุ่ม Today กับ Yesterday ให้เลย พิมพ์ตัวเลขแล้วกด Today ก็เสร็จเรียบร้อย

และสามารถแก้ไขหรือใส่รายละเอียดเพิ่มเติมได้ เช่น Subcategory, note, recurring

CoinKeeper สามารถดูสถิติการใช้จ่ายเงินที่ผ่านมาได้หลายรูปแบบทั้งแบบต่อเดือน ดูย้อนในแต่ละเดือนที่ผ่านมา หรือแบบต่อวันได้

และในแต่ละบัญชี เราสามารถเลือกสกุลเงิน เช่น เราใช้สกุลเงินบาท และมีอีกบัญชี Paypal ที่เป็นสกุลดอลล่าร์สหรัฐ

นอกจากนี้ CoinKeeper ยังมีลูกเล่นเล็กๆ ไว้จูงใจให้ผู้ใช้จดบันทึกรายรับรายจ่ายด้วยการใช้ดาวเป็นคะแนนตามลักษณะการใช้เงินของเราด้วย

ถ้าหากใครอยากได้แอพสำหรับจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายที่ใช้ง่ายๆ ที่จะทำให้เรารู้สึกว่าการจดบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นสิ่งที่สนุก และไม่น่าเบื่อก็ลองใช้ CoinKeeper ได้นะคะ มีอยู่ทั้งใน iOS และ Android เลยค่ะ