Stationary

My Life Journal…สมุดบันทึกชีวิต

วันนี้เป็นวันที่แก่ขึ้นอีก 1 ปี ก็เลยนึกถึง 1 ปีที่ผ่านมา มีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตเยอะมากๆ แต่น่าเสียดายที่ปีที่ผ่านมานี้ ไม่ค่อยได้จดอะไรลงสมุดเลย ทั้งๆ ที่ปกติจดทุกสิ่งอย่างลงสมุด

ทำให้นึกถึงครั้งนึงที่โดนกระชากกระเป๋าแล้วสมุดจดคู่ใจก็หายไปพร้อมกระเป๋า ช่วงนั้นเหมือนคนความจำเสื่อม จำอะไรไม่ได้เลยเพราะทุกอย่างอยู่ในสมุด เสียดายสมุดเล่มนั้นมากๆ เพราะมันเป็นทั้งที่เตือนความจำ ที่รวบรวมความคิดและสิ่งที่ไปพบเจอมา

โชคดีที่ถ่ายรูปเก็บไว้ วันนี้ก็เลยเอามาโชว์ให้ดู ถ่ายไว้ก่อนโดนกระชากกระเป๋าไปไม่กี่วันเอง

สมุดเล่มนี้ถูกใช้งานตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2552 จนหายไปตอนเดือนมิถุนายน 2552 สมุดเล่มนี้ทำเองทั้งเล่ม ปกก็เย็บเองจากขากางเกงที่ยาวไปเลยตัดมาทำปกสมุดซะเลย เย็บได้เบี้ยวมาก 555555 ชอบภาพสมุดมุมนี้ที่สุด ดูใช้งานทนทานผ่านมานานแล้วดีค่ะ

สันสมุดจด

สมุดเล่มนี้ขนาดเท่ากับ 1/4 ของกระดาษ A4 หน้าปกสมุดตอนทำก็เลือกตรงที่มีซิปของกางเกงมาใช้เป็นช่องเก็บของ

Journal cover made from old pants

ส่วนในสมุดก็ทำเอง print เอง ออกแบบเอง มีทั้ง monthly planner ซึ่งมีช่องข้างๆ สำหรับจดกิจกรรม หรือ Goal ที่ตั้งไว้ในแต่ละเดือน แล้วก็มี weekly planner ด้วย

Monthly planner

โซนต่อไปนี้จะเริ่มไร้สาระแล้วเพราะเป็นโซนแปะ ติด ขีด เขียน ตามใจฉัน อย่างหน้านี้เป็นหน้าสะสมตั๋วรถเมล์ ชอบเวลาได้ตั๋วรถเมล์เลขสวยๆ บางใบอาจจะไม่สวยแต่ก็มีความทรงจำกับมันค่ะ

Bus ticket collection

ต่อไปเป็นหน้าลอตเตอรี่ที่ถูกกิน กับภาพที่วาดเล่นตอนนั่งรอเพื่อน

Lottery and my water color work

หน้านี้เป็นหน้าของปาล์มมี่ ชอบปาล์มมี่แล้วก็ปลาบปลื้มกับชุดของปาล์มมี่เป็นพิเศษ ก็เลยเอามาแปะ

Love her clothes

มีทดลองวาดรูปชุดนิดหน่อย เป็นชุดที่ใส่ไปงานแต่งงานพี่สาว ทดลองวาดหุ่นแบบนี้เพราะวาดไม่เป็น พอวาดเสร็จแล้วก็รู้สึกดีที่มันไม่ได้น่าเกลียดอย่างที่คิด

Sketch

ช่วงพกสมุดเล่มนี้เป็นช่วงที่จัดแสดงงานศิลปนิพนธ์พอดี ได้นามบัตรจากเพื่อนเยอะ เลยเอามาใส่ซองแล้วติดไปในสมุด

ไปตรวจปอดมาก็เลยเอามาแปะด้วย 555

เคยเข้าไปดูเว็บอย่าง jr__nal , The Moleskineria Pool หรือ DIYPlanner ก็ยิ่งชอบสมุด ดูทุกวัน ดูเพลินมากๆ ยิ่งดูก็ยิ่งเห็นว่า ฝรั่งเค้าจดบันทึกกันเป็นระบบและละเอียดมากๆๆ จดว่าวันนี้ทำอะไร ที่ไหน เวลากี่โมง อากาศวันนี้เป็นอย่างไร วันนี้อ่านหนังสืออะไรไปบ้าง ดูหนังเรื่องอะไร เจอใครมาบ้าง แบบเก็บทุกรายละเอียด แล้วยังดูสนุกกับการเขียนมากด้วย เหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เรารู้จักจดมากขึ้น

ไม่รู้ว่าสมุดของเราจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอยากมีสมุดคู่ใจ หรืออยากจดมากขึ้นบ้างรึเปล่า ถ้าเป็นแบบนั้นได้ก็คงดีใจมากๆ

Previous Post Next Post

You Might Also Like

11 Comments

 • Reply L3eau Z July 10, 2011 at 2:46 pm

  เห็รแล้วอยากทำำำ มร๊ากกก 

  • Reply Tueymeaw July 11, 2011 at 4:39 pm

   ทำเลยค่ะๆ ^_^

  • Reply เบลล์ May 13, 2016 at 11:17 am

   หนูชอบการสะสมไอเดียของพี่จัง

 • Reply DominixZ August 20, 2011 at 9:27 am

  อยากทำตามบ้างอันนี้ XD แต่ชินกับการจดบน Com ไปแว้ว T^T

  • Reply Tueymeaw August 21, 2011 at 1:02 pm

   5555 เปลี่ยนๆ มาจดบ่อยๆ จะได้ชินกับการเขียนแทนนน

 • Reply สมุดในครอบครอง | Tueymeaw April 13, 2012 at 9:30 pm

  […] […]

 • Reply Tueydori สมุดสไตล์ Midori Traveler's Notebook - เตยเหมียว July 30, 2014 at 9:12 am

  […] เตยชอบพวก to do list และ planner มากๆ ถ้าวันไหนไม่มี to do list แล้วจะเกิดอาการลอยๆ ไม่รู้ว่าฉันต้องทำอะไรต่อไป หรือไม่ก็จะลืมโน่นลืมนี่ประจำ แต่ว่า planner ที่ถูกใจก็หาได้ยากมาก ลองใช้มาหมดแล้วทั้งใน app บนมือถือและคอมพิวเตอร์  ทั้งในสมุด planner ทั้งแบบเกาหลีน่ารักๆ หรือเรียบๆ แต่มันก็ยังไม่ถูกใจ จนเริ่มทำเองแบบเย็บสมุดเองและวาดตารางเวลาเองนั่นแหล่ะถึงจะถูกใจ สำหรับเตยแล้ว planner เหมือนเป็น system เฉพาะตัวที่แต่ละคนก็จะมีแตกต่างกันออกไปแล้วแต่วิธีการใช้ชีวิตเตยก็เลยมักจะคอยปรับระบบของเตยอยู่เสมอ แต่ก็มีระบบๆ นึงที่มีคนทำออกมาแล้วเตยคิดว่าใช้ง่ายมากที่สุดก็คือ bullet journal เตยลองปรับใช้อยู่สัก 2-3 เดือนก็รู้สึกว่ามันเหมือนยังขาดๆ อะไรไปอยู่ เพราะพอใช้ Bullet Journal แล้วสมุดของเตยหมดเร็วมากๆ ไอเดียที่จดไว้อย่างพวกไอเดียทำงานฝีมือ ไอเดียเขียนบลอคก็ต้องคอยจดใหม่ย้ายตามสมุดมาด้วย จะให้แยกสมุดก็ขี้เกียจพอสมุดหลายๆ เล่ม อยากให้สมุดเล่มเดียวจบเลยมากกว่า […]

 • Reply Tueydori, Midori Traveler’s Notebook - Tueymeaw's BlogTueymeaw's Blog August 27, 2014 at 8:28 am

  […] do next. I try a lot of task managements and planners but never find one that fit my style. So I made one for myself years ago. And I always develop my system until I found bullet journal. It’s perfect way […]

 • Reply รัชนิฎา February 18, 2017 at 8:26 am

  กำลังจะทำ story book (ทำมือ) ให้คนพิเศษค่ะ อยากรู้ว่า รูปถ่ายที่อัดจากร้านถ่ายรูป เวลาเอาแปะในสมุดแล้ว มันจะดูหนา ดูเทอะทะหรือเปล่าคะ? ใช้กาวอะไรติดถึงจะไม่หลุดง่าย ตอนแรกว่าจะส่งไฟล์สั่งทำเอา แต่อีกใจก็อยากทำเองด้วย ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • Reply เตยเหมียว February 19, 2017 at 8:07 pm

   แล้วแต่จำนวนกระดาษ, รูปถ่าย, ความหนาของกระดาษที่ใช้ในสมุดด้วยค่ะ แต่จากประสบการณ์รู้สึกว่าไม่ได้เทอะทะมากนะคะ ส่วนตัวเตยชอบให้มันดูหนานิดๆ ด้วยนะคะ เพราะดูมีเรื่องราวดี อันที่จริงเตยว่าควรใช้กระดาษหนาหน่อยติดรูปเพราะดูแข็งแรงกว่าค่ะ ถ้ากระดาษบางติดรูปแล้วบางทีจะดูไม่แข็งแรงค่ะ ถ้าใช้กาวน้ำใช้กระดาษบางจะดูย่นๆ ด้วยค่ะ

   ส่วนของกาวเตยว่าใช้กระดาษกาวสองหน้าจะเวิร์คสุดค่ะ ติดแล้วดูเรียบร้อยด้วยค่ะ แต่จริงๆ ใช้ได้หมดนะคะ กาวน้ำ กาวลาเท็กซ์ ถ้ากาวที่ลักษณะเหลวๆ เตยแนะนำให้ใช้กับกระดาษหนาๆ หน่อยนะคะเพราะกระดาษบางๆ อุ้มน้ำไม่ค่อยได้ค่ะ

  Leave a Reply