Browsing Category

DIY งานกระดาษ

DIY งานกระดาษ

ทำพร้อพตกแต่งสำหรับถ่ายภาพจากดินสอ

วันก่อนได้ไปเดินเล่นดูของที่จตุจักรสองสามชั่วโมง และผ่านไปเจอดินสอไม้มะขามก็เลยซื้อมา ตั้งใจว่าจะเอามาใช้ตกแต่งในภาพสินค้าเวลาถ่ายรูปสินค้า จริงๆ ก็ไม่ค่อยแน่ใจหรอกว่าจะใช้ได้จริงไหม จะเข้ากับสมุดเราได้ แต่มั่นใจว่าถ้าได้ดินสอมาทำอะไรเล่นๆ ก็น่าจะสนุกดี ก็เลยซื้อมา 1 มัด 10 แท่ง

อุปกรณ์สำหรับตกแต่งดินสอ

เอามาถึงอย่างแรกเลยที่ทำเลยก็คือ ใช้สีอะคริลิคทาลงบนดินสอให้ทั่วโดยใช้ฟองน้ำจุ่มสีแล้วกดลงให้ทั่วดินสอ ทำไปทำมาเพลินทำครบ 10 แท่งเลย

จานสี

ดินสอ ที่ระบายสีแล้วออกมาสวยดี ถ่ายรูปมาก็สวย สีสันสดใสดี ลองเอาไปใช้ถ่ายรูปก็สวยดีเหมือนกัน ลองเอาไปถ่ายรูปคู่กับสมุดที่ใช้อยู่แล้ว ดูดี แต่ยังไม่ได้ลองเอาไปใช้กับสมุดจริงที่ขายอยู่ ไม่รู้ว่าจะออกมาสนุกเหมือนกันรึเปล่า แต่ที่แน่ๆ ได้ลงสีเล่นแบบนี้สนุกสุดๆ เลยค่ะ ใครเครียดๆ ลองเพ้นท์ดินสอดูนะคะ หายเครียดเลยค่ะ 🙂

ดินสอสีตกแต่ง

Painted-pencil-5

Painted-pencil-6

Painted-pencil-7

Painted-pencil-8

Painted-pencil-9

DIY นี้เป็นโปรเจคที่ 39 ของ 100 DIY Projects เป็นโปรเจคระยะยาวที่เตยจะทำงานฝีมือเป็นจำนวน 100 อย่างจะเป็นชิ้นเล็กหรือว่าชิ้นใหญ่ก็ได้ภายใน 1 ปีเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2014 โดยจะบันทึกโดยใช้  #100DIYprojects  ใน Instagram และในบลอค

DIY งานกระดาษ

Project ที่ 36 ของ #100DIYprojects : Shrink!

#100DIYprojects : Shrink!

รู้จักงาน Shrink มานานแล้ว และอยากลองมานานแล้ว แต่ว่าที่บ้านไม่มีเตาก็เลยไม่เคยได้ทำสักที ตอนนี้ฤกษ์งามยามดีโดมให้ยืมเตาก็เลยไปหาซื้อพลาสติก Shrink จากอีเบย์มาจนได้ (เยอะและแพงด้วย) วิธีการก็ง่ายแสนง่าย เอากระดาษมาวาดๆ เอาเข้าเตาอบปล่อยให้ Shrink! แล้วก็เป็นอันเรียบร้อย ส่วนที่สนุกที่สุดไม่ใช่ตอนวาดรูปแต่เป็นตอนที่ดูพลาสติกบิดงอและหดลง ลุ้นๆ ว่าจะออกมาเป็นยังไง

 

so fun to look how #shrink works!

A video posted by Piyawan Tuey S. (@tueyisme) on

DIY งานกระดาษ

เปลี่ยนกระดาษธรรมดาเป็นกระดาษห่อของขวัญสวยๆ ใน 3 นาที

แต่งกระดาษห่อของขวัญด้วยตัวเองง่ายๆ

ช่วงหลังมานี้ต้องห่อสมุดสำหรับส่งให้ลูกค้าค่อนข้างบ่อย แต่ก็ไม่อยากใช้กระดาษห่อทั่วไป อยากให้กระดาษห่อดูไม่เหมือนใคร ดูตั้งใจให้จากใจด้วย เตยเลยลองตกแต่งกระดาษมาใช้เองดู ทำเสร็จแล้วเห็นว่าทำได้ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ แถมเร็วด้วย วัสดุก็หาง่าย เหมาะกับเทศกาลแห่งการให้ช่วงนี้ เตยเลยอยากแบ่งปันวิธีการทำให้เพื่อนๆ ไปลองทำกันค่ะ

เริ่มที่วัสดุและอุปกรณ์มีแค่เพียงสองอย่างเท่านั้นคือ กระดาษและปากกาสี กระดาษที่เตยใช้คือกระดาษลอกลายสีขาว ตอนแรกเตยตั้งใจใช้กระดาษคราฟท์สีน้ำตาล แต่ว่าพอไปเจอกระดาษลอกลายสีขาวแล้วรู้สึกว่ามันดูสว่างกว่าก็เลยเปลี่ยนมาเป็นกระดาษสีขาว แต่จริงๆ แล้วกระดาษคราฟท์สีน้ำตาลก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ ส่วนปากกาสีเตยใช้ปากกาของ Sharpie หาซื้อได้ตาม B2S เป็นปากกาสีทอง เงิน

decorate-wrap-paper-3

 

มาเริ่มทำกันเลยนะคะ เริ่มง่ายๆ แค่วาดรูปลงบนกระดาษ แค่นั้นเลยค่ะ ใครวาดรูปเก่งก็สนุกกับการวาดไป ใครที่วาดไม่เก่งมากเตยขอแนะนำรูปร่างที่วาดได้ง่ายๆ และคงเคยวาดกันมาบ้างอยู่แล้ว คือ รูปหัวใจ รูปดาว รูปไอคอนหน้ายิ้ม รูปวงกลม รูปดอกไม้แบบง่ายๆ หรือจะเป็นลายขวางธรรมดาหรือมีเส้นหนาบางสลับกันก็ได้ค่ะ

decorate-wrap-paper-5

สำหรับคนที่บอกว่าแต่ฉันวาดรูปไม่เป็น อย่าเพิ่งหนีไปค่ะ จะลองเขียนเป็นคำสั้นๆ ก็ได้ อย่างเช่นคำว่า Hello, Happy, Merry Christmas หรือใครชอบเพลงไหนก็เขียนเป็นเนื้อร้องของเพลงนั้นลงไปก็ได้ค่ะ

decorate-wrap-paper-8

เตยชอบเขียนเป็นคำสั้นๆ แต่ซ้ำๆ กันให้เป็นลวดลาย การใช้สีทองหรือสีเงินที่มีกลิตเตอร์ด้วยทำให้ถึงแม้ว่าเราจะวาดไม่สวย สีก็ช่วยทำให้ดูสวยขึ้นค่ะ

decorate-wrap-paper-15

เทคนิคในการทำให้สวยง่ายขึ้นถึงแม้ว่าเราจะวาดเบี้ยวไปเบี้ยวมาก็คือ เอียงกระดาษตอนวาดรูปและวาดให้ใหญ่ๆ ค่ะ เวลาไปห่อของขวัญลายจะออกมาเอียงๆ ทำให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้นค่ะ และดูออกยากขึ้นว่าเราวาดเบี้ยว

decorate-wrap-paper-17

decorate-wrap-paper-19

ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้กระดาษห่อของขวัญไปให้ครอบครัวและเพื่อนๆ คนที่เรารักได้แล้ว แถมยังประหยัดอีกด้วยค่ะ

decorate-wrap-paper-0

 

Catisfy Shop, DIY งานกระดาษ

สรุป 30 Days of Notebooks วันที่ 11-20

30 Days of Notebooks

ครบสองอาทิตย์แล้วสำหรับโปรเจค 30 Days of Notebooks สมุดที่ทำในสิบวันหลังนี้ส่วนใหญ่เป็นสมุดที่เราเพ้นท์ปกเองโดยใช้ตัวปั๊มบ้าง วาดเองบ้าง รวมถึงปักผ้าเพื่อตกแต่งด้วย โดยสมุดทั้งหมดมีขนาด A6 เป็นสไตล์แบบ midori traveler’s notebook ทั้งหมดด้วยเหมือนกัน

30days-of-notebooks-cat-traveler-notebook-1

สมุดปกหน้าแมวนี้เป็นปกที่ทำโดยใช้ตัวปั๊มที่ทำขึ้นมาเองจากโฟมงานฝีมือ ปั๊มด้วยสีเพ้นท์ผ้าสีดำ เป็นสมุดอีกเล่มที่เตยชอบมากๆ และมีคนชมเยอะพอสมควร สมุดเล่มนี้เป็นเล่มแรกของโปรเจคนี้ที่ขายได้และถูกส่งไปถึงแคนาดาด้วย

30days-of-notebooks-day12-2

สมุดของวันที่ 12 ทำจากผ้าซิ่นที่ซื้อมาจากสำเพ็ง เล่มนี้ใช้วิธีปิดสมุดคนละแบบจากปกติ คือใช้กระดุมปิดแทนการรัดด้วยยางยืด

30days-of-notebooks-traveler-stamped-hello-1

เล่มถัดมาเป็นสมุดจากตัวปั้ม Hello แล้วใช้สีชมพูสะท้อนแสงมาตกแต่งเพิ่มอีก

30days-of-notebooks-pink-heart-pattern-2

เล่มนี้ใช้เทคนิคเดียวกับสมุดหน้าแมวคือทำตัวปั้มขึ้นมาเองแล้วปั๊มด้วยสีเพ้นท์ผ้าสีสะท้อนแสงสีชมพูเป็นรูปหัวใจ

30days-of-notebooks-oriental-traveler-notebook-1

ไปค้นเจอผ้าเก่าที่เคยเอามาทำสมุดก็เลยหยิบมาทำสมุดใช้วิธีเย็บกระดุมเป็นการปิดแทน

30days-of-notebooks-traveler-notebook-with-pocket-7

ถัดมานี้เตยลองทำรูปแบบที่แตกต่างออกมา โดยทำให้ยาวขึ้นแล้วทำช่องใส่ของเพิ่มอีกสามช่อง

30days-of-notebook-day17-pink-love-hand-writting-2

ค่อนข้างชอบสมุดเล่มนี้พอสมควรใช้สีเพ้นท์ผ้าลงบนผ้าดิบแล้วใช้สีชอล์กเพ้นท์ผ้าเขียนเป็นตัวหนังสือคำว่า love เพิ่ม ตอนแรกจะเขียนเป็นคำว่า “love is all around” แต่มันไม่ค่อยสวยเลยเปลี่ยนคำ

30days-of-notebook-day18-gem-3

ปกนี้ก็วาดเองด้วยสีชอล์กสำหรับเพ้นท์ผ้าเป็นรูปเพชร ตั้งใจให้ดูเรียบง่าย

30days-of-notebook-day19-kids-3

สมุดลายหน้าเด็กเล่มนี้เป็นเล่มที่มีคนชอบเยอะมากๆ และใช้เวลาทำมากด้วยเหมือนกัน ทำโดยการใช้สีระบายเป็นหน้าเด็กก่อนแล้วปักผ้าตกแต่งเป็นผมบ้างเป็นที่มัดผมบ้าง เป็นตา เป็นปาก ทำไปก็สนุกดีแต่ด้วยความที่ใช้ผ้าดิบในการปักทำให้ปักยากเจ็บมืออยู่พอสมควร แต่เล่มนี้ไม่ได้ขายเพราะมีสีเลอะด้านในตอนกลับผ้าด้วยความเข้าใจผิดว่าสีแห้งแล้ว

30days-of-notebook-day20-triangle-1

เล่มนี้มาแนวเรียบง่ายเหมือนเดิมด้วยการใช้แพทเทิร์นลายสามเหลี่ยมมาช่วย ผลงานออกมาดูดี สวยเชียว (ทำเอง ชมเอง ฮ่าๆ )

ดูรูปและสมุดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.catisfy.com/30-days-of-notebooks/ นะคะ

Catisfy Shop, DIY งานกระดาษ

สรุป 30 Days of Notebooks วันที่ 1-10

30 Days of Notebooks

จากที่เคยประกาศไปแล้วว่าจะทำสมุดจำนวน 30 เล่มในเดือนนี้ วันนี้วันที่ 12 แล้วก็เลยมาลงความคืบหน้าไว้สักหน่อย เป็นโปรเจคที่เหนื่อยมากๆ แต่สนุกดี และได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างเลยทั้งเรื่องการเย็บผ้าและตัวตนของตัวเอง

สมุดที่ทำใน 10 วันแรกนี้ส่วนใหญ่เป็นสมุดสไตล์ Midori Traveler’s notebook หรือ Fauxdori มีสองเล่มที่เป็นสมุดเย็บมุงหลังคาธรรมดา ที่ชอบมากที่สุดคือสมุดเล่มที่เป็นภาพที่เตยวาดขึ้นมาเอง อีกเล่มนึงเป็นปกสมุดขนาด A5 ส่วนตัวเตยเป็นคนชอบใช้สมุดขนาด A6 เพราะพกพาสะดวก สมุดส่วนใหญ่ก็เลยเป็นขนาด A6 พอทำสมุดแล้วก็ได้สังเกตว่าส่วนใหญ่ถ้าเป็นอเมริกาเค้าจะใช้สมุดขนาดเท่ากับ Passport กันซึ่งหายากมากในเมืองไทย

ส่วนสมุดอีกเกือบๆ 20 ต่อไปเตยต้องสารภาพตามตรงว่าเตยเองก็ยังไม่รู้ว่าจะออกมาหน้าตาอย่างไร ที่แน่ๆ คงเป็นสไตล์ Fauxdori เหมือนเดิม นอกจากนี้เตยก็แอบคิดอยากทำสักเล่มจากหนังเทียม ถ้าทำทันเตยก็อยากให้มีงานปักที่เพิ่งไปเรียนมาแทรกไปด้วย แต่ต้องมาดูกันว่าจะทำทันไหม ฮ่าๆ จริงๆ แล้วมีไอเดียที่จะทำเยอะมากๆ เลย แต่ด้วยความที่เตยเองก็ไปกำหนดเวลาค่อนข้างจำกัดทำให้ไปตีกรอบไอเดียด้วยประมาณนึง ไว้โปรเจคหน้าจะไม่กำหนดเวลาแบบนี้แล้ว จะว่าไปการกำหนดเวลามันก็มีข้อดีตรงที่ทำให้เราได้ทำออกมาจริงๆ ไม่ใช่แค่คิดมีไอเดียเท่านั้นด้วยเหมือนกัน ถ้าเตยไม่ทำเยอะๆ ก็จะไม่ได้เรียนรู้การเย็บ การทำ Pattern ในการเย็บ การเข้าเล่มต่างๆ มากมาย

ข้างล่างนี้เป็นรูปของสมุดที่ทำไปในระยะ 10 วันที่ผ่านมา สามารถกดที่รูปเพื่อเข้าไปดูรูปเพิ่มเติมไปเลยนะคะ 🙂

30days-of-notebooks-Day-1-01

30days-of-notebooks-Day-2-14

30days-of-notebooks-Day-3-08

30days-of-notebooks-Day-4-05

 

30days-of-notebooks-Day-5-03

colorful-floral-gold-line-notebook-7

30days-of-notebooks-oriental-fauxdori-notebook-1

30days-of-notebooks-8-painted-on-canvas-notebook-4

30days-of-notebooks-9-Thai-tribal-notebook-1

30days-of-notebooks-oriental-notebook-2